Chất liệu văn hóa dân gian trong đoạn trích Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

Chất liệu văn học dân gian là gì

give ý

1. mỞ bÀi

– giới thiệu về: nhà thơ nguyễn khoa Điềm, tác phẩm mặt đường khát vọng và đoạn thơ Đất nước:

+ nguyễn khoa Điềm là một trong những cây but tiêu biểu trong nền thơ ca kháng chiến chống mĩ cứu nước. thơ ông hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nướớc, with ng vi.

+ TRườNG ca mặt ường khát vọng ược tac giả hoàn thành ở chiến khu trị – thiên nĂm 1971, in lần ầu năm 1974, viết về sự t thứnh của tổ đ đ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ , về sứ mệnh của thế hệ mình trong cuộc kháng chiến chống mĩ.

+ Đoạn thơ trên thuộc chương v – chương Đất nước của bàn trường ca; thể hiện những nhận thức sâu sắc về ất nước, trong đó nổi bật là hình ảnh ất nước hiện lên trong quan hệ gẝi bóới với.

– dẫn dắt nhận định: chất liệu văn hóa dân gian trong đoạn thơ Đất nước được sử dụng vụng vừa quen thuộc với m.

i m.

2. thân bÀi

nhà thơ đã vận dụng thành công chất liệu văn hóa dân gian. những chất liệu ấy vừa quen thuộc (gần gũi với cuộc sống của mỗi with người việt nam) vừa mới lạ (với những sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn)

READ  Vé phổ thông tiết kiệm của Vietnam Airlines có hành lý ký gửi không?

– chất liệu dân gian được sử dụng rất đa dạng, phong phú, tất cả đều gần gũi, quen thuộc với mỗi with người việt nam

+ có phong tục, lối sống, tập quán sinh hoạt, vật dụng quen thuộc (miếng trầu, tó bới sau ầu, cái kèo, cái cột, hạt gạo xay, giã, giãn,… hòni s ).

+ có ca dao, dân ca, tục ngữ, truyền thuyết, cổ tích.

– cách vận dụng độc đáo, sáng tạo:

+ vận dụng ca dao, tục ngữ nhưng dẫn dắt khéo léo, khi lấy nguyên vẹn toàn bài khi chỉ mượn ý mượn tứ ểng ịnh, tôn vinh những nét ẹp ẹp ẹ là tấm long thủy chung are sắt trong tình yêu; là sự duyên dáng, ý nhị trong từng lời ăn tiếng nói…

video:

-“cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn” lấy ý từ bài ca dao “tay nâng chén muối ĩa gừng/ gừng cay muối mặn xin ừng quên nhau” Hado “muố-ba mặn m mặn mmg mặn mát.

– “hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng”

– “Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm” lấy ý từ bài ca dao “khăn thương nhớ ai/ khăn rơi xuốt…”

This p>

ví dụ: Truyến thống đoàn kết, tinh thần cảnh giac cao ộ ộc kẻ thù “dân mình biết trồng tre mà đálh giặc”, tinh thần uống nhớ n àng nn nn đn đ đ đ đ đ ớ ầ ầ ầ ầ ầ ầ. ngày giỗ tổ”. hoặc tô đậm sự trù phú tươi đẹp của quê hương:

READ  Lỗi This site cant be reached trên trình duyệt Google Chrome

“những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất nước những núi vọng phu

những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông trang, bà Đen, bà Điểm”

– Chất liệu văn Hóa, vĂn học dân gian ược sửng ậm ặc đã tạo nên một không gian nghệ thuật riêng của đoạn trích, vừa bình dị, gần gũi, hi mơ mộng. Hơn nữa, có thể nói chất dân gian đã thấm sâu vào tưng và cảm xúc của tac giả, tạo nên một ặc điểm Trong tư duy nghệ thuật ở đoạn trích này.

– bằng việc sử dụng ậm ặc chất liệu văn Hóa dân gian, bênh việc lí giải, ịnh nghĩa ất nước ở nhiều bình diện [không gian, thờt gian lơn ửn ànhn ànhn còn làm nổi bật một tư tưởng mới mẻ: “Đất nước của nhân dân/ Đất nước của ca dao thần thoại”

3. kẾt bÀi

– nhận định được nêu ra trong bài là một cơ sở quan trọng để khám phá, tìm hiểu tác phẩm nói chung và đoạn thơ nói riêng. qua đoan trích, ta thấy được tư tưởng sâu sắc, mới mẻ của nguyễn khoa Điềm. Đoạn thơ kết tinh tư tưởng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của nhà thơ, cũng là đóng góp lớn của ông đối vớdâc thơ Đoạn thơ khẳng định tài năng sáng tạo, sự am hiểu tường tận về văn hóa dân gian của tác giả

– thành công đòi hỏi ở nhà thơ nguyễn khoa Điểm một vốn sống, vốn văn hóa phong phú. một sự nhận thức sâu sắc, mới mẻ về Đất nước, về nhân dân. Đồng thời đời hỏi ở nhà thơ nguyễn khoa Điềm có một tài năng, một bản lĩnh của người cầm but.

READ  Liên kết website Liên kết website

– qua đoạn thơ, để lại bài học sâu sắc về cuộc sống: biết trân trọng những giá trị văn hóa dân gian; bài học về sáng tạo nghệ thuật: đem đến những sáng tạo, mới mẻ từ những giá trị gần gũi, quen thuộc.