Kbps là gì? Nhạc 128kbps, 320kbps, lossless khác biệt thế nào?

Chất lượng nhạc 128 và 320 là gì

kbps là gì? nhạc 128kbps, 320kps và lossless có thật sự khác biệt không? Đây là câu hỏi mà các tín đồ âm thanh thường hay thắc mắc. hãy cùng tham khảo các cách phân biệt nhạc 128 và nhạc 320 trong bài viết dưới đây của việt mới audio.

1. kbps là gì?

kbps là từ viết tắt của cụm từ kilobit per second – kilobit trên giây. Đây là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, tương đương 1000 bit trên một giây. trong âm nhạc, kbps có nghĩa là là tốc truyền tải dữ liệu trên mỗi giây.

ví dụ, chất lượng âm thanh 128 kbps thì có nghĩa thông số truyền tải dữ liệu là 128000 bit trên 1 giây. tương tự như vậy, nhạc 320 kbps đồng nghĩa với chỉ số truyền tải dữ liệu là 320000 bit trong 1 giây.

2. các loại kbps phổ biến trong âm nhạc

2.1 constant bit rate (cbr)

trên các trang nhạc online như zingmp3 hay nhaccuatui, loại nhạc 128kbps và nhạc 320kbps được mã hóa bằng loại kbps constant bitrate này. Đây là loại kbps bit rate cố định. Điều này Có nghĩa là dù bài nhạc ấy là có lời Hen không lời, hay bất cứ thể loại khác nhau nào thì máy mam

2.2 average bitrate (apr)

average bitrate there is viết tắt là abr là bitrate dạng tùy biến. với những bài hát khác nhau, kbps abr sẽ điều chỉnh và thay đổi sao cho phù hợp. abr có thể “nâng tầm” những đoạn nhạc chân thực và xuất sắc hơn với dung lượng tương tự như cbr.

READ  Rau Mồng Tơi trong Tiếng Anh là gì: Định nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

ví dụ: những bản nhạc không lời hoặc nhạc êm dịu sẽ có bit-rate thấp. ngược lại, những đoạn nhạc mạnh, cao trào sẽ có bit-rate cao.

2.3 variable bit rate (vbr)

dòng bitrate xịn xò nhất phải kể đến variable bitrate – vbr. Đây là phiên bản nâng cấp của average bit rate. những bài hát, khúc nhạc được mã hóa bởi variable bitrate sẽ chân thực, có chiều sâu và chất âm tốt hơn hẳn 2 loại đã nhắc đến n. không chỉ vậy, dung archive lượng nhạc vbr nhỏ và tối ưu hơn hẳn khi so sánh với cbr và abr.

3. nhạc 128kbps và 320kbps có thật sự khác biệt không?

nhạc 128 và 320 có sự khác nhau, tuy nhiên rất khó nhận ra điểm khác nhau này nếu bạn nghe bằng tai thường. sự khác nhau sẽ rõ ràng hơn khi bạn nghe nhạc bằng một chiếc tai nghe hoặc loa chất lượng.

Để phân biệt được sự khác nhau giữa nhạc 128 và nhạc 320, bạn có thể dùng 3 cách đơn giản sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *