Các chỉ số thai nhi và những điều mẹ cần biết

Chỉ số tad trong siêu âm thai là gì

theo dõi định kỳ các chỉ số thai nhi là cách giúp mẹ kiểm tra sự phát triển của bé để từ đó có những can thiệp, điều cnu. hãy cùng medlatec cập nhật các chỉ số quan trọng của thai nhi theo từng tuần tuổi và các thông tin liên quan trong bài viết sau nhé.

1. theo dõi chỉ số thai nhi để làm gì?

trước khi đọc kết quả các chỉ số thai nhi thì mẹ cũng cần phải biết những con số đó là gì và vì sao phải theo dõi.

chỉ số thai nhi là sự thay ổi các with số bao gồm ường kính tui thai, chiều dài ầu – mông, ường kính lưỡng ỉnh, chiều dài xương đi, chu v where tingh, … sẽ được xác định thông qua những ký hiệu viết tắt thể hiện trên kết quả siêu âm. hiểu ược các con số này và theo dõi những biến ộng của chúng qua những lần siêu âm thai chynh là cárp mẹ kiểm tra. .

Các chỉ số thai nhi theo tuần tuổi được xác định thông qua kỹ thuật siêu âm

các chỉ số thai nhi theo tuần tuổi được xác định thông qua kỹ thuật siêu âm

2. giải thích ký hiệu các chỉ số thai nhi trong kết quả siêu âm

ký hiệu các chỉ số quan trọng và phổ biến trong kết quả siêu âm thai nhi

dưới đây là các ký hiệu quan trọng về chỉ số thai nhi được thể hiện trong kết quả siêu âm kiểm tra của mẹ bầu:

• crl là chữ viết tắt của crown rump length – chiều dài đầu mông.

• fl là chữ viết tắt của length of the femur – chiều dài xương đùi.

• bpd là chữ viết tắt của biparietal diameter – Đường kính lưỡng đỉnh. Đây là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng của đầu em bé.

• ga là chữ viết tắt của gestational age – tuổi thai. thông thường, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.

• gsd là chữ viết tắt của diameter of the gestational sac – Đường kính túi thai. chỉ số này được đo trong những tuần đầu của thai kỳ lúc thai chưa có sự hình thành các cơ quan.

• efw là chữ viết tắt của estimated fetal weight – khối lượng thai ước đoán.

Sự phát triển của thai nhi qua các tháng

sự phát triển của thai nhi qua các tháng

một số ký hiệu khác

• ttd là chữ viết tắt của transverse diameter of the trunk – Đường kính ngang bụng.

• aptd là chữ viết tắt của anterior posterior thigh diameter – Đường kính trước và sau bụng.

• hc là chữ viết tắt của head circumference – chu vi đầu.

• af là chữ viết tắt của amniotic fluid – nước ối.

• ofd là chữ viết tắt của frontal occipital diameter – Đường kính xương chẩm.

• bd là chữ viết tắt của binocular distance – khoảng cách hai mắt.

• cer là chữ viết tắt của diameter of the cerebellum – Đường kính tiểu não.

• thd là chữ viết tắt của thoracic diameter – Đường kính ngực.

• little transverse abdominal diameter – Đường kính cơ hoành.

• edd là chữ viết tắt của estimated delivery date – ngày sinh ước đoán.

• fta là chữ viết tắt của transverse fetal trunk – sectional area – tiết diện ngang thân thai.

• hum là chữ viết tắt của length of the humerus – chiều dài xương cánh tay.

các thuật ngữ có liên quan

• lmp là chữ viết tắt của last menstrual period – giai đoạn kinh nguyệt cuối.

• bbt là chữ viết tắt của basal body temperature – nhiệt độ cơ thể cơ sở.

• fbp là chữ viết tắt của fetal biophysical profile – sơ lược tình trạng sinh lý của thai.

• fg là chữ viết tắt của fetal growth – sự phát triển của thai.

• obstetrics/gynecology là chữ viết tắt của obstetrics/gynecology – sản/phụ khoa.

• fhr là chữ viết tắt của fetal heart rate – nhịp tim thai.

• fm là chữ viết tắt của fetal movement – sự di chuyển của thai.

• fbm là chữ viết tắt của fetal respiratory movement – sự dịch chuyển hô hấp.

• pl là chữ viết tắt của placenta level – Đánh giá mức độ nhau thai.

3. các chỉ số thai nhi theo từng giai đoạn

từ 0 – 4 tuần tuổi

ở giai đoạn này, phôi thai mới bắt ầu phát triển nên còn rất nhỏ, hầu hết cac mẹ ều khó nhận biết sự thay ổi của cơ thể và chỉ phat hi .

thậm chí có các trường hợp sau khi thử que phát hiện mang thai nhưng túi thai chưa dịch chuyển vào tử cung thì kể cả siêu âm cũng khó phát hiện. do vậy mà ở thời điểm này, việc siêu âm chủ yếu thường ể khẳng ịnh rằng mẹcc có thật sự mang thai hare không chứa chưa thể theo dõi ược cc chỉ số.

Sau khi thai hơn 4 tuần tuổi thì các chỉ số theo dõi mới bắt đầu được xác định

sau khi thai hơn 4 tuần tuổi thì các chỉ số theo dõi mới bắt đầu được xác định

từ 4 – 7 tuần tuổi

khi ến giai đoạn này, phôi thai đã có những hình thành nhất ịnh, các bác sĩ sẽ tiến hành đo ường kính túni thai và từn thềẺ.

between 7 and 20 tuần tuổi

sau tuần thứ 7, Thai bắt đầu trải qua những giai đoạn phát triển mới và nhiều chỉ số có thể được xác định thông qua si. Đến tuần thứ 13 thì hầu hết các chỉ số thai nhi đều có thể đo được.

Thursday 21 – 40 tuần tuổi

bắt ầu từ tuần thứ 21, thai có sự phát triển nhanh chóng và ạt ược mức tối đa về chiều dài, cân nặng cũng như quad .

trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các bác sĩ sẽ thông báo với bố mẹ về chỉ số thai nhi. nếu có dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm hûm phóc. tuy nhiên, các chỉ số thai nhi nói trên chỉ mang tínnh chất tương ối và tham khảo dành cho các mẹ, không nên gượng Íg sự phá triển của bé bởi ellan.

Khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là cách để mẹ kiểm tra sự phát triển của bé cưng

khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là cách để mẹ kiểm tra sự phát triển của bé cưng

nếu mẹ bầu cần ược tư vấn kỹn thì có cr is hệ với cac sĩ chuyên khoa tại bệnh viện đa khoa medlatec thông qua totline: 19005656 thắc mắc của bạn.

READ  {Review} Son BBIA màu 02 là màu gì? Màu lên có đẹp không? Giá bao nhiêu?