So Sánh ADN Và ARN: Giống Và Khác Nhau Ở Điểm Nào?

đặc điểm chung của adn và arn là gì

nhiều người còn nhầm lẫn giữa adn và arn vì chúng có khá nhiều điểm chung. tuy nhiên, adn và arn là 2 loại phân tử khác nhau và có nhiều đặc điểm giup ta phân biệt được giữa chúng. bài viết dưới đây sẽ so sánh adn và arn xem chúng giống và khác nhau ở điểm nào, mời bạn tham khảo.

so sanh adn và arn

adn và arn là 2 cái tên dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người. giữa adn và arn có những đặc điểm chung nhưng cũng có những đặc điểm khác nhau giúp phân biệt giữa chúng.

Đặc điểm chung của adn và arn

khi so sánh adn và arn, có thể nhận thấy giữa chúng có các đặc điểm chung sau đây:

• là các axit nucleic có cấu trúc đa phân và đơn phân là các nucleotit, giống nhau 3 trong 4 loại nu là a, g và x.
  • có cấu tạo gồm các nguyên tố c, h, o, n và p
  • giữa các đơn phân của adn và arn đều có liên kết hóa học nối lại thành mạch.
  • có chức năng truyền đạt thông tin di truyền trong qua trình tổng hợp protein.
  • adn khác arn ở điểm nào?

tuy đều mang chức năng truyền đạt thông tin di truyền nhưng có nhiều đặc điểm khác biệt của arn so với adn. những điểm khác nhau cơ bản giữa adn và arn là:

• dna (deoxyribonucleic acid) là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống của đa số các sinh vật và nhiều loài virus.
      • có 2 mạch xoắn đều quanh một trục
      • có khối lượng và kích thước lớn hơn
      • có 4 loại nu: a, t, g, x
        • có 1 mạch đơn
        • khối lượng và kích thước nhỏ hơn
        • có 4 loại nu: a, u, g, x
          • lưu trữ thông tin quy định cấu trúc các loại protein.
          • có chức năng tái sinh và sao mã
          • không có chức năng tái sinh và sao mã
            • sợi adn dài hơn rất nhiều so với arn. (ví dụ: một sợi nhiễm sắc thể adn có thể dài tới vài cm khi tháo xoắn)
              • phân tử arn có chiều dài dao động ở các mức khác nhau nhưng đều ngắn hơn phân tử adn.
                • loại đường có trong adn là deoxyribose, chứa ít hơn ribo của arn 1 nhóm hydroxyl
                  • loại đường ở rna là ribo, không có biến đổi hydroxyl của deoxyribose.
                    • loại base có trong dna là adenine (a), thymine (t), guanine (g) và cytosine (c)
                      • loại base trong arn là adenine (a),
                      • uracil (u), guanine (g) và cytosine (c)

• cặp adenine và thymine (a-t)
                        • cặp cytosine và guanine (c-g)
                          • cặp adenine và uracil (a-u)
                          • cặp cytosine and guanine (c-g)
                            • adn có trong nhân tế bào và một lượng nhỏ trong ty thể.
                              • do ường desoxyribose, chứa một nhóm hydroxyl Ít oxy hơn, adn là một phân tử ổn ịnh hơn rna, điều này thuận lợi cho một ph ph vữ tữ có. li>
                                • arn chứa đường ribo, phản ứng mạnh hơn adn và không bền trong điều kiện kiềm. arn có các rãnh xoắn lớn khiến cho nó dễ bị các enzyme tấn công hơn.
                                  • dna dễ bị ảnh hưởng và tác động xấu bởi tia uv
                                    • arn chống lại tia uv tốt hơn adn
                                    • mặc dù các ặc điểm giống và khác nhau của dn và arn khá riqu ràng nhưng khi so sánh về thời điểm xuất hiện, câu hỏi DNA there are harm vẫc chưa ượa ượ

các bất thường adn và arn

qua bảng phân tích ở trên, ta thấy được sự khác nhau cơ bản giữa adn và arn. song, không phải adn và arn luôn có những đặc điểm như trên bởi đôi khi chúng cũng xảy ra biến thể, bất thường.

mặc dạng adn pHổ biến nhất là chuỗi xoắn kep, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho cac trường hợp hiếm gặp về dn pHân nhánh, DNA tứ phân, và các phân . bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy adn mà trong đó asen thay thế cho phốt pho. các biến thể này có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm adn.

arn thông thường có cấu trúc là một sợi đơn. tuy nhiên ở một số trường hợp hiếm gặp, sợi đôi (dsrna) cũng có thể xảy ra. nó tương tự như adn, ngoại trừ việc thymine được thay thế bằng uracil.

loại rna này được tìm thấy trong một số loại virus. khi những virus này lây nhiễm vào tế bào nhân thực, dsrna có thể can thiệp vào chức năng bình thường của rna và kích thích phản ứng interferen. rna sợi đơn tròn (circle) đã được tìm thấy ở cả động vật và thực vật.

tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì chức năng của loại arn này vẫn chưa được biết rõ.

như vậy, bài viết đã so sánh adn và arn để giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản. between rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận để chuyên trang hỗ trợ trả lời nhé!

READ  Chim lợn kêu báo hiệu điều gì? Có phải điềm xấu không?