Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

đau dây thần kinh liên sườn là gì

đau dây thần kinh liên sườn là gì

đau dây thần kinh liên sườn tuy không nguy hiểm ến tính mạng nhưng lại khiến các hoạt ộng thường ngày của người bệnh trởn khó khóp Ể hiểu riqu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp điều trị bệnh này, bạn ọc ừng bỏ qua những thông tin hữu Íc mà bệnh viện medlatec chia sẻ d.

1. Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Đau dây thần kinh liên sườn còn được gọi là hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau tức phía trước ngực. cảm giác đau tức này chỉ xảy ra ở một bên (trái hoặc phải), xuất phát từ ngực rồi lan dọc ra mạn sườn và kéo dài ến phía sau ls.

hội chứng bệnh này Ít gặp ở trẻ em, chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành, ặc biệt là những người lao ộng ộcặg hocƩs quá. tuy không đe dọa ến tính mạng, nhưng nếu không can thiệp điều trị thì đau dây thần kinh lín sườnc có thể khiến người bệnh cảm thấy khó thở, khó vận n ng.

2. nguyên nhân

những tổn thương hoặc sự bất thường nào đó liên quan ến cột sống, tủy sống và xương sườn sẽ ảnh hưởng ến các dây thần kinh liên sườn, gây ra ơn ườn ườ có thể nói, nguyên nhân gay đau dây thần kinh liên sườn khá đa dạng, có thể kể đến như:

Đau dây thần kinh liên sườn chủ yếu xảy ra ở người lớn, do nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau dây thần kinh liên sườn chủ yếu xảy ra ở người lớn, do nhiều nguyên nhân khác nhau

 • thoái hóa cột sống ngực.

 • ung thư hoặc lao cột sống ngực.

 • bệnh lý tủy sống (u tủy, u rễ thần kinh).

 • chấn thương cột sống.

 • bệnh lý toàn thân khác như tiểu đường, nhiễm khuẩn.

  3. triệu chứng

  ngoài cảm giác đau một bên ngực lan ra mạn sườn và kéo dài ến pHíaa sau cột sống lưng như đã nói ở trên, you vào nguy mar người bệnh cần nắm rõ rõ.

  thoái hoá cột sống ngực

  thoái hóa cột sống ngực có thể khiến người bệnh cảm thấy đau âm ỉ ở vùng cột sống lưng. Đặc biệt, khi cử động mạnh hoặc ấn vào giữa cột sống thì cảm giác đau sẽ tăng lên gấp bội. tình trạng này thường xảy ra ở những người già do sức khỏe đang bị giảm sút bởi các hiện tượng lão hóa.

  ung thư hoặc lao cột sống ngực

  ung thư cột sống ngực hay lao cột sống có thể khiến người bệnh cảm thy đau dữ dội ở đoạn cột sống lưng rồi lan rộn 2 rộn. tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị tích cực, gây nên các biến chứng mệt mỏi, sốt về cụn.u

  Tùy vào nguyên nhân mà đau dây thần kinh liên sườn sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau

  tùy vào nguyên nhân mà đau dây thần kinh liên sườn sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau

  bệnh lý tủy sống

  đau dây thần kinh liên sườn do lín quan ến các bệnh lý tủy sống như u tủy, u rễ thần kinh,… thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, chỉ là ng ng , sau đó lan ra sườn theo kiểu vòng đai. Để xác định chính xác nguyên nhân, người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng hơn.

  chấn thương cột sống

  Đây là nguyên nhân phổ biến và rất hay gặp ở những người lao động nặng hoặc tập thể thao qua sức. Cụ THể, NếU KHUâN VC VậT NặNG TRONG THờI GIAN DàI HEN TậP SAI Tư THế VớI CườNG ộ MạNH, NGườI BệNH CC THể Bị đAU DọC KHUNG XươNG SườN HOặC NGAY Vị TR

  do nhiễm khuẩn

  nếu bị nhiễm khuẩn, cơ thể sẽ xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti dọc theo ường đi của dây thy thin kinh lír sườn, và người bệnh sẽ cảy đu ởhu v ự mỏi, sốt nhẹ. khi các mụn nước vỡ, khô, bong vảy và để lại sẹo thì cảm giác đau ở sườn cũng sẽ biến mất.

  Ngoài ra, bệnh nhân bị tiểu ường, nhiễm ộc, viêm đa dây thần kinh,… sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh lýn nn đn cũp sẽp phn cơn àng ànm -ànds ànm -ànm -ànm của day thần kinh liên sườn.

  Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát, tien phát

  trong một số trường hợp, người bệnh bị đau dọc khung xương sườn mà không tìm ra nguyên nhân cụ thể, chỉ ơn thuần là thại tiết trở lạnh, vận ộng sa -tư va th… ù, th… ù, th… ù, th… ư, th… ư, thìm, va th. được gọi là đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát hoặc tiên phát.

  Đau vùng xương sườn, cột sống không rõ nguyên nhân có thể là biểu hiện của tình trạng

  Đau vùng xương sườn, cột sống không rõ nguyên nhân có thể là biểu hiện của tình trạng

  4. các biện pháp điều trị

  do đau dây thần kinh liên sườn có nhiều nguyên nhân với những triệu chứng không giống nhau nên cách điều trị cũng sẽ khác nhau. tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn và chỉ định điều trị phù hợp

  thường thì bác sĩ sẽ kết hợp điều trị giảm đau với điều trị nguyên nhân gây đau.

  riêng đối với đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát, tiên phát, người bệnh có thể được điều trị bằng cách kết hợp nhiều phương pháp, nhưng đều với mục đích là giảm đau hoặc loại bỏ cảm giác đau. cụ thể như sau:

  Điều trị bằng thuốc

  Các cơn đau sẽ ược giải quyết tạm thời bằng cach sử dụng các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, ibuprofen, diclofenac, … Tuy nhiên, nhó gây tổn thương gan there are viêm

  Đối với các cơn đau dây thần kinh liên sườn thì bác sĩ sẽ kê thuốc gabapentin – thuốc giảm đau hướng thần kinh. liều sử dụng sẽ được bác sĩ kê tăng dần cho phù hợp với tình trạng bệnh. thuốc có thể gây tác dụng phụ không mong muốn (chóng mặt, choáng váng).

  Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng đau mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp

  tùy vào nguyên nhân và triệu chứng đau mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp

  nếu các cơn đau qua nhiều và qua sức chịu đựng của người bệnh, bác sĩ sẽ bổ cantado thêm thêm thuốc giãn cơ giup nhằm giắt co. song song đó là các vitamin nhóm b (b1, b2, b6 và b12) để hỗ trợ hoạt động của bao myelin và các tế bào thần kinh.

  you may think you’re gay

  khi việc sử dụng thuốc không mang lại tác dụng giảm đau như mong muốn, người bệnh sẽ ược bác sĩ chỉ ịnh gây tê các dây hẰ linkins.

  tóm lại, đau dây thần kinh liên sườn tuy không nguy hiểm nhưng nếu ể ể cơn đau diễn ra liên tục và dai dẳng, người bệnh không chỉ khon chịu ơn thu Không Thể vận ộng, … do đó, Bất cứ khi nào xuất hi hện cảm giác đau, người bệnh cần ược thm khá và điịu trị tích cực ểnh ảnh hưởng ến ạn ạn ạn

READ  Mã Cán Bộ Tiếp Thị Sản Phẩm Bidv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *