Giải mã tiểu hành tinh ‘xanh nhất’ hệ Mặt Trời

Hành tinh xanh trong hệ mặt trời là gì

tiểu hành tinh phaethon có màu xanh lam đặc biệt. Ảnh: Đại học arizona/heather roper

màu xanh lam khác thường của tiểu hành tinh phaethon đã khiến giới khoa học bối rối kể từ khi phát hiện ra nón ầu những nĂm 1980. Theo nghiên cứu m mu ấ ấu ấ ầ nguyên nhân tạo ra màu sắc kỳ lạ này, space hôm 16/6 đưa tin.

phaethon di chuyển quanh mặt trời với quỹ đạo hình elip. quỹ đạo này đưa nó đến gần mặt trời hơn bất cứ tiểu hành tinh nào từng ghi nhận. Việc tiếp cận như vậy chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, sau đó phaethon sẽ lùi ra xa hơn quỹ ạo sao hỏa, nhưng cường ộ ang mặt trời mà nó tiếp xuc num Đây là những hợp chất hóa học mà các nhà thiên văn quan sát được ở các tiểu hành tinh cách xa mặt trời hơn.

trong những chuyến tiếp cận mặt trời, phaethon tới cách ngôi sao này khoảng 21 triệu km, gần hơn gấp 3 lần sa với sao thủy, hành tinhỷ hỷ trongệ m c. khi phaethon lướt qua mặt trời, bề mặt của nó nóng lên tới 800 độ c. nghiên cứu mới cho rằng sức nóng này kích hoạt một chuỗi phản ứng hóa học khiến các chất giàu sắt và hợp chất hữu cơ màu h>ơi.</

“về cơ bản, bề mặt hành tinh đang mất dần màu ỏ. Hành tinh này chỉ còn lại những chất pHản chiếu các màu tối hơn, lạnh hơn “, Carey Lisse, nhà khoa học hà -thps cao thi fòng thí nghi nghi nghi nghi của nghiên cứu cứu

READ  Tiểu buốt: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

các nhà khoa học đã lập mô hình chi tiết về thenh phần Hóa học của bềt phaethon và tính toán chuyện xảy ra với những hech trời và phaethon là tiểu hành tinh xanh nhất trong số đó. Điều thú vị là một số sao chổi lao tới gần mặt trời cũng mang sắc xanh rõ rệt.

“loại quỹ ạo này cần phat triển trong thời gian rất dài, nhưng đó chính xác là những gì chung ta cần: một qua trình đòi hỏi vật thể phải rất ‘gi’ và you steckloff, nhà khoa học hành tinh tại viện khoa học hành tinh, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

ngoài ra, việc nung nóng carbon thành muội than ở nhiệt độ cao gần mặt trời cũng có thể góp phần tạo nên màu xanh lam đặc trưng của của phaliseth. các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về tiểu hành tinh bí ẩn này trong vài năm tới, khi cơ quan thá h hiểm hàng không vũ nhật bản (jaxa) Śng tàu v t. p>

jue thảo (theo space)

• phát hiện 2 hành tinh giống trái Đất trong hệ sao lân cận
  • tiểu hành tinh to bằng cá voi xanh đến gần trái Đất