Giải đáp cuộc sống

Phân tích hào khí Đông A qua bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

phân tích hào khí đông a qua bài thơ tỏ lòng của phạm ngũ lão ể ấy ược một thời rực rỡ đã qua và khiến ta phải suy vềm vẫ thán vám.

cùng tham khảo em nhé!

Bạn đang xem: Hào khí đông a trong tỏ lòng là gì

Đề bài: phân tích hào khí Đông a thể hiện qua bài thơ tỏ lòng của phạm ngũ lão

dàn ý phân tích hào khí Đông a qua bài thơ tỏ lòng

i. mở bai:

giới thiệu tác giả tác phẩm.

vd: văn học là tấm gương phản ánh cuộc sống. hiện thực cuộc sống là chất liệu thô sơ mà nhà văn làm mềm mại trên trang sách. “ thuật hoài ” hào khí Đông a.

ii. thanks bai

1. hào khí Đông a

+ Đông a là triết tự của chữ trần trong tiếng hán, gồm bộ a và chữ Đông.

– hào khí đông a là khí thế chiến ấu hào hùng của một thời ại vàng son lịch sử, là thời kì bùng lên sức mạnh dân tộc tự ƻcẽ lập tữ. >

– hào khí Đông a là sản phẩm của thời đại hào hùng của đất nước, là kết tinh sức mạnh toàn dân, là ngọn lửa vú t cao.

– Âm vang của hào khí Đông a có lẽ cũng là một nguồn cảm hứng cho sáng tác “thuật hoài” của phạm ngũ lão.

2. hào khí Đông a trong bài thơ “thuật hoài”

a. hào khí Đông a thể hiện ở sự ngợi ca vẻ đẹp sức mạnh con người thời đại nhà trần

+ “hoành sóc giang sơn kháp kỉ jue”

hai chữ “hoành sóc” làm hiện lên bức chân dung sừng sững của người lính sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

+ “giang sơn”: gợi không gian rộng lớn.

+ “kháp kỉ jue”: thời gian dài dằng dặc.

– vẻ ẹp của tư thế ược ặt trong không gian rộng lớn giữa dòng thời gian vôn tận, hình ảnh thơ mang tinh ước lệ đã tầm tầm vóc lớn lao, kì vĩ vĩ củ thời gian đã nhấn mạnh vào sự bền bỉ, tinh thần luôn sẵn sàng của người lính.

– người tráng sĩ có tầm vóc sánh ngang với vũ trụ, khí thế như bao trùm trời đất.

– thể hiện cảm xúc ngưỡng mộ, tự hào của nhà thơ.

+ “tam quân tì hổ khí thôn ngưu”

– vẻ đẹp cá nhân đã phát triển thành vẻ đẹp cộng đồng.

– “tam quân”: cách nói ước lệ, chỉ toàn thể quân đội nhà trần.

– “tì hổ”: so sánh ngầm quân nhà trần có sức mạnh dũng mãnh như loài hổ báo.

– “khi thôn ngưu”: khí thế trận đấu tiêu diệt giặc của quân đội nhà trần. Đó có thể hiểu là khí thế của những with người trẻ tuổi có khí phách anh hùng, cũng có thể hiểu là khí thế ra trận dũng mãnh làm mờ cờp>

=> cả hai cách hiểu trên đều làm bật lên sức mạnh kì vĩ, khí thế chiến đấu hào hùng của quân đội nhà trần. người linh ra trận với tư thế quyết chiến quyết thắng, đã chiến ấu là pHải chiến thắng, lập nên kì tích lẫy lừng lịch sử, tạo thành sứnh ội ời i i i i i i i

=> Hai Câu Thơ đã Thể Hiện Cảm xúc ngưỡng mộ, tự hào vềc mạnh tự cường, ý thức tự tôn về dân tộc, làm bừng lên khí thế hào hùng, là thời ại cao ẹ >

2. hào khí Đông a thể hiện qua nỗi băn khoăn, suy tư về khát vọng lập công danh của with người thời loạn

+ “nam nhi vị liễu công danh trái”

câu thơ nhắc đến chí hướng của nam nhi. trong văn học trung đại, chữ “nam nhi” gắn liền với lí tưởng công danh; kẻ làm trai sinh ra ở đời phải biết lập công danh, tạo dựng sự nghiệp, để lại tiếng vang trong đời. lí tưởng công danh đã khích lệ biết bao nam tử hán, để họ sẵn sàng rèn luyện, tu thân sao cho đủ phẩm chất để lập đượ mêng danh choc ri công.

thời điểm viết bài thơ này, phạm ngũ lão đã lập nên công danh kì tích, vẫn mà vẫn băn khoăn “nhi nhi vị liễu công danh trái” minh. nó là biểu hiện của nhiệt tâm nhiệt huyết của một người chí sĩ muốn cống hiến cho đất nước dân tộc.

+ “tu thinh nhân gian thuyết vũ hầu”

– “vũ hầu”: nhiều mưu lược, vị quân sự nổi tiếng với tài dùng binh. vũ hầu từng giúp lưu bị lập nên thục hán, sau đã xả thân nơi trận mạc.

Tham khảo: Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

– phạm ngũ lão lấy vũ hầu làm mẫu mực cho công danh sự nghiệp của mình, lấy làm thẹn khi chưa lập được công danh như vũp.

– câu thơ đã nâng cao nhân cách của phạm ngũ lão, thể hiện lòng nung nấu khát vọng lập công, bày tỏ lòng tận trung với ất nước và khcát công.

+ nỗi thẹn của phạm ngũ lão mang tầm vóc lớn lao, là nỗi thẹn tu thân với ý chí lập công sắt đá.

ặt Vào Hoàn Cảnh ra ời của bài thơ, “Thuật hoài” có thể ược coi là lời đáp của with cháu với “hịch tướng sĩ” của trầc quốc tuấn, tạo nên truyg thống. /p>

3. Đánh giá

+ hào khí Đông a đã góp phần tạo nên chiến thắng lẫy lừng, tạo nên một thời đại với những kì tích rực rỡh lưu p>

+ Hào Khí đông a không chỉ là tưng chung của bài thơ mà còn là của cả thời ại nhà trần, khiến cho thế hệ pHải suy nghĩ mình sẽ làm gì ểng đng đng đng đng đng đ

+ hào khí Đông a là dòng mạch chung của văn học cùng thời kì với bài thơ.

iii. kết bai

– nêu cảm nhận chung của bản thân.

vd: thời đại nào, văn thơ đó. “thuật hoài” mang đậm sắc màu anh dũng hào hùng, mang theo mạch nguồn hào khí Đông a đi từ cuộc sống vào trang giấy. bài thơ đã đưa người đọc sống lại một thời rực rỡ đã qua và khiến ta phải suy ngẫm về bổn phận và trách nhiỬnchín mûp>

xem thêm: cảm nhận về bài thơ tỏ lòng

bài văn mẫu phân tích hào khí Đông a qua bài thơ tỏ lòng của phạm ngũ lão

phân tích hào khí Đông a qua bài tỏ lòng – bài văn mẫu 1

trong lịch sử nước nhà, thời đại nhà trần là một trong những thời đại lịch sử phát triển nhất. Không Thể phủ nhận những thành tựu more quân dân nhà trần làm cho ất nước trên tất cả các lĩnh vực văn Hóa, chynh trị, quo sự, kinh tếhí nh ến ắn ần Ặc biệt hào khí ấy không chỉ ược nhắc ến trong lịch sử mà nó còn ược nhắc ến qua bài thơ tỏ lòng của vị tướng quân tài bang f. Đồng thời qua bài thơ này, nhà thơ cũng muốn thể hiện nỗi “thẹn” của mình.

vậy hào khí Đông a là gì? thông thường người ta hay biết đến hào khí Đông a nhưng lại chưa thực sự hiểu ý nghĩa của nó. hào khí Đông a có hai cách hiểu. cách hiểu thứ nhất là đây là triết tự của nhà trần, chữ Đông và chữ a ghép lại để chỉ thời đại nhà trần. tuy nhiên nó còn một ý nghĩa sâu xa hơn, như chúng ta đã biết nhà trần là một thời ại hợp lòng nhất từ ​​​​trên xuống dướg dướn vân, từn. hào khí Đông a thể hiện rõ ý chí trăm lòng như một của vua dân nhà trần. với ý chí quyết tâm không khuất phục, họ đồng lòng đồng thuận với nhau trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. và họ đã làm nên chiến thắng ba lần với giặc nguyên mông.

bài thơ thuật hoài thể hiện rõ hào khí Đông a thời trần. hai câu thơ đầu là tieu biểu cho sự thể hiện đó:

“hoành sóc giang sơn kháp kỉ jue

tam quân tì hổ khí thôn ngưu”

dịch thơ:

“múa giáo non song trải mấy thu

ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”

“hoành sóc giang sơn” có nghĩa là cầm ngang ngọn giáo để trấn giữ đất nước. thời nhà trần phải chống lại kẻ thù nguy hiểm nhất, mạnh nhất thời bấy giờ. giặc nguyên mông bấy giờ hung hãn và dã man nhất, vó ngựa của chúng đi tới thảo nguyên nào thì thảo nguyên đó không còn một cọn. sức càn quét và xâm chiếm của chúng khiến cho nhiều nước khác phải kinh sợ. thế nhưng đất nước ta phải đối mặt với những tên giặc nguy hiểm này thì quân dân nhà trần không hề sợ sệt. trên dưới một lòng bảo vệ đất nước giang sơn. ngọn giáo giống như quốc bảo của người quân tử thời trần, nó được đo bởi chiều rộng và chiều cao của đất nước. sứ mệnh của quân dân nhà trần là bảo vệ ất nước, từ bấy lâu nay vẫn thế há gì gặp giặc ngoại xâm nguy hiểm nhấtph lại ại .

câu thơ thể hiện ý chíết tâm chống giặc ngoại xâm bảo vệ ất nước và người quân tử thời trần tự ý thức ược trach nhiệm của mình với ất nước. chính bởi đồng lòng cho nên ba quân của nhà trần mạnh mẽ như hổ báo, khí thế át cả sao ngưu trên trời. khí thế ấy tưởng chừng có thể nuốt hết một with trâu lớn. hai câu thơ thể hiện sự hào hùng, bất khuất của quân đội nhà trần. Đó chính là sự thể hiện của hào khí Đông a.

nếu hai câu thơ ầu, nhà thơ thể hi hào khí đông a của một thời ại ầy hào hùng thì ến hai câu thơ cuối nhà thơ bày tỏ nỗi “thẹn” của mình:

“nam nhi vị liễu công danh trái

tu thinh nhân gian thuyết vũ hầu”

dịch thơ:

“công danh nam tử còn vương nợ

luống thẹn tai nghe chuyện vũ hầu”

xưa kia, sinh thời phận làm trai thì phải có công danh và sự nghiệp. một người nam nhi chân chính là phải có danh với núi song, có công với đất nước. chỉ có như thế mới xứng đáng là phận nam nhi đầu đội trời chân đạp đất. cái nợ công danh của nhà thơ vẫn còn trong khi ông đã từng đánh nam dẹp bắc, chặn biết bao nhiêu with đường của giặc đi. phạm ngũ lão – một vị tướng tài ba của nhà trần thế nhưng ông vẫn khiêm tốn về công danh của mình với vua, với nước. Ông “thẹn” khi nghe chuyện vũ hầu bởi vì vũ hầu cũng là phận bề tôi như ông. nhưng vũ hầu làm được nhiều việc có công lớn với đất nước với vua hơn. chính vì thế mà dù phạm ngũ lão tài giỏi và hết lòng vì đất nước nhưng bản thân nhà thơ vẫn không cấy hài lòng vớn gnm. theo nhà thơ, có lẽ bấy nhiêu thôi chưa đủ để gọi là công danh với đất nước.

qua đy ta có thể thấy riqu ược hào khí đông a thời nhà trần và nỗi thẹn của người quân tử, người tướng quân hết lòng vìỻh vìuỰ vìuỰ vìh. có thể nói hào khí Đông a là yếu tố cơ bản làm nên ba lần chiến thắng giặc nguyên mông. Đồng thời ta có thể thấy được tấm lòng của vị tướng quân tài ba với đất nước mình. dẫu có bao nhiêu chiến công hiển hách, phạm ngũ lão vẫn thấy chưa đủ để phục vụ cho vua và cho đất nước.

tham khảo thêm: phân tích bài thơ tỏ lòng

phân tích hào khí Đông a qua bài tỏ lòng – bài văn mẫu 2

phạm ngũ lão là một danh tướng đời trần. tuy xuất thân từ tầng lớp bình dân song chí lớn tài cao nên ông nhanh chóng trở thành tùy tướng số một bên cạnh hưng Ẑạngo qun. trong cuộc kháng chiến chống quân mông – nguyên xâm lược, phạm ngũ lão cùng những tên tuổi lớn khác của triều đình đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng tạo nên hào khí Đông a của thời đại đó:

ông sáng tac không nhiều nhưng thuật hoài là một bài thơ nổi tiếng, ược lưu Truyền rộng rãi vìó bày tỏ khát vọng ménh li li li li ềt ki ươt ki ươi ươi ươi ươ trai phải trả cho xong món nợ công danh, có nghĩa là phải thực hiện đến cùng lí tưởng trung quân, ái quốc.

hoành sóc giang sơn kháp kỉ jue

tam quân tì hổ khí thôn ngưu

nam nhi vị liễu công danh trái

tu thinh nhân gian thuyết vũ hầu

Xem thêm: Quy định về nội dung, ngôn ngữ ghi trên văn bằng, chứng chỉ

dịch thơ tiếng việt:

múa giáo non song trải mấy thu

ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu

công danh nam tử còn vương nợ

luống thẹn tai nghe chuyện vũ hầu.

bài thơ được sáng tác trong bối cảnh đặc biệt có một không hai của lịch sử nước nhà. Triều ại nhà trần (1226 – 14001) là một triều ại lẫy lừng với bao nhiêu chiến công vinh quang, mấy lần what sạch quâm xâm lược mông – nguyên hung tàn ra khỏi bời cõi c thống bất khuất của dân tộc việt.

pHạm ngũ lão without ra và lớn lên trong thời ạy ấy nên ông sớm thấm nhuần lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tôn dân tộc và nhất là li tưởng sống củ àn. Ông ý thức rất rõ ràng về trách nhiệm công dân trước vận mệnh của đất nước: quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách.

bài thơ thuật hoài (tỏ lòng) ược làm bằng chữ hán, th thet thất ngôn tứ tuyệt luật ường, niêm luật chặt chẽ, ý tứ hàm suc, hìnhì vĻm kƩ. hai câu thơ ầu khắc họa vẻ ẹp gân guốc, lẫm liệt, tràn ầy sức sống của những trang nam nhi – chiến binh quảm đang xả thân ướ nn ộhy ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ộ ấy.

hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu (dịch nghĩa: cầm ngang ngọn giáo gìn giữ non song đã mấy thu); dịch thơ: múa giáo non song trải mấy thu. then với nguyên văn chữ hán thì câu thơ dịch chưa lột tả ược hết chất oai phong, kiêu hùng trong tư thế của người lính đang chiến tẻcẻ bẻ qu. hoành sóc là cầm ngang ngọn giáo, luôn ở tư thế tấn công dũng mãnh, áp đảo quân thù. tư thế của những người chính nghĩa lồng lộng in hình trong không gian rộng lớn là giang sơn đất nước trong suốt, một thời gian dàu (giang dài). có thể nói đây là hình tượng chủ đạo, tượng trưng cho dân tộc việt quật cường, không một kẻ thù nào khuất phục đư. từ hình tượng ấy, ánh hào quang của chủ nghĩa yêu nước ngời tỏa sáng.

câu thơ thứ hai: tam quân tì hổ khí thôn ngưu. (dịch nghĩa: khí thế của ba quân mạnh như hổ báo, át cả sao ngưu trên trời). dịch thơ: ba quân hùng khí át sao ngưu, đặc tả khí thế chiến đấu và chiến thắng không gì ngăn cản nổi của quân dân ta. tam quân tì hổ là một ẩn dụ so sánh nghệ thuật nêu bật sức mạnh vô địch của quân ta. khí thôn ngưu là cách nói thậm xưng để tạo nên một hình tượng thơ kì vĩ mang tầm vũ trụ.

hai câu tứ tuyệt chỉii bốn chữ ngắn gọn, côúc nhưng đã tạc vào thời gian một bức tượng đài tuyệt ẹp vềi người lynh cảm Trong thi thi thi thi thi thi thi thi thi.

là một thành viên của đạo quân anh hùng ấy, phạm ngũ lão từ một chiến binh dày dạn đã trở thành một danh tướng khi tuổi còn. trong with người ông luôn sôi sục khát vọng công danh của đấng nam nhi thời loạn. mặt tích cực của khát vọng công danh ấy chính là ý muốn được chiến đấu, cống hiến đời mình cho vua, cho nước. như bao kẻ sĩ cùng thời, pHạm ngũ lão tôn thờ lí tưởng trung quân, áic và quan niệm: làm trai ứng ở trong trời ất, pHải có danh gì với nosi sông (chí làm trờ song (chí làm trứi ất. bởi thế cho nên khi chưa trả hết nợ công danh thì tự lấy làm hổ thẹn:

“nam nhi vị liễu công danh trái

tu thinh nhân gian thuyết vũ hầu

(công danh nam tử còn vương nợ

luống thẹn tai nghe chuyện vũ hầu).

vũ hầu tức khổng minh, một quân sư tài ba của lưu bị thời tam quốc. nhờ mưu trí cao, khổng minh đã lập được công lớn, nhiều phen làm cho đối phương khốn đốn; vì thế ông rất được lưu bị tin yêu.

lấy gương sáng trong lịch sừ cổ kim soi mình vào đó mà so sánh, phấn ấu vươn lên cho bằng người, đó là lòng tự ởt. Là một tùng thân cận của hưng ạo ại vương trầc quốc tuấn, phạm ngũ la luôn sat canh bên cạnh chủ tướng, chấp nhận xng phaôn làn tên m ũi ươn ươn, l, l, l, l, l, t huyết để tìm ra cách đánh thần kì nhất nhằm quét sạch quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. suy nghĩ của phạm ngũ lão rất cụ thể và thiết thực; một ngày còn bong quân thù là nợ công danh của tuổi trẻ với giang sơn xã tắc vẫn còn vương, chưa trả hết. mà như vậy là phận sự với vua, với nước chưa tròn, khát vọng công danh chưa thỏa. cách nghĩ, cách sống của phạm ngũ lão rất tích cực, tiến bộ, ông muốn sống xứng đáng với thời đại anh hùng.

hai câu thơ sau âm hưởng khác hẳn hai câu thơ trước. cảm xúc hào sảng ban đầu dần chuyển sang trữ tình, sâu lắng, như lời mình nói với mình cho nên âm hưởng trở nên thâm, dip>

phạm ngũ lão là một võ tướng tài ba nhưng lại có một trái tim nhạy cảm của một thi nhân. thuật hoài là bài thơ trữ tình bày tỏ được hùng tâm tráng trí và hoài bão lớn lao của tuổi trẻ đương thời. bài thơ có tác dụng giáo dục rất sâu sắc về nhân sinh quan và lối sống tích cực đối với thanh niên mọi thời đại. thuật hoài đã làm vinh danh vị tướng trẻ văn võ song toàn phạm ngũ lão.

>>> hướng dẫn chi tiết soạn bài tỏ lòng (phạm ngũ lão)

phân tích hào khí Đông a qua bài tỏ lòng – bài văn mẫu 3

thuật hoài là một tác phẩm nổi tiếng của danh tướng đời trần phạm ngũ lão. dù được xếp vào loại thơ trữ tình, nhưng từng câu từng chữ lại toát lên cái hào khí Đông a ngút trời của thời đại >

phạm ngũ lão (1255-1320) là một người văn võ song toàn, sống thời thời trần, là vị danh tướng trăm trận trăm thắng. Ông được biết đến sau những chiến công hiển hách chống lại giặc xâm lược mông – nguyên. phạm ngũ lão sáng tác không nhiều, hiện nay tác phẩm còn lại của ông chỉ có hai bài thơ chữ hán, trong đó có bài thơt ngôn tứ tuyệt “thu. dáẻt” (dch ra lẻt.)

thuật hoài ược sáng tacrong một bối cảnh ặc biệt, bối cảnh an nguy của nhà đang bị đe dọa bởi quân mông – nguyên hatm tàn, bối cảnh mọn tủnt tủnt ttt ttt ttt ttt TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TTNG LượC, GIữ VữNG NON ​​SốNG GấM VOC CHA ông ể LạI.

bài thơ được chia làm hai phần rất rõ ràng.

mở đầu bài thơ, tác giả đã vẽ nên hình ảnh tráng lệ của with người và quân đội thời trần, qua âm hưởng sảng khoái, hào h>

hoành sóc giang san kháp kỉ jue

tam quân tì hổ khí thôn ngưu

qua hai câu thơ này, hình ảnh đấng nam nhi lẫm liệt oai phong đang xả thân vì nước như hiện lên rõ ràng trước mắt. cũng từ đó, ta cảm nhận được một hào khí Đông a ngút trời của một thời đại anh hùng trong lịch sử.

trong đó, câu thơ “hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu” thể hiện hình ảnh người lynh cầm ngang ngọn giáo, luôn một tưtnhnghnmtnmtnghnm ũntmntntng. mãnh để bảo vệ giang sơn rộng lớn suốt thời gian dài. Có thể nói, đây cũng chynh là hình ảnh tượng trưng cho dân tộc việt mạnh mẽ, quật cường, không bao giờ chịu khuất phục, là ang hào quang tỏa ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng >

câu thơ thứ hai “tam quân tì hổ khí thôn ngưu” (dịch thơ: ba quân hùng khí Át sao ngưu), dịch nghĩa là khí thế của ba quân mạnh như hổ báo, á cả cả tú, tú, , have, have, with, with, c. có cách dịch khác là “ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”. cho dù hiểu thoo cách nào thì người ọc cũng ều cảm nhận ược sức mạnh vô c cùng a lớn, không ối thủ nào có thể ịch nổi cổi cổ.

chỉ với hai câu thơ, mười bốn chữ, nhưng phạm ngũ lão đã vẽ nên một bức tranh tuyệt ẹp vềi người linh quả cảm, dũng ménh, oai hùng trong ạ Đồng thời nó cũng thể hiện chí khí, khát vọng sục sôi của đấng nam nhi thời loạn. phạm ngũ lão cũng như bao chí sĩ thời đó, ều nguyện hiến dâng thân mình cho lý tưởng ái quốc, trung quân, khát vọng công danh và trông trách bảo vảo vảno.

bởi thế cho nên bậc nam nhi như ông mới cảm thấy hổ thẹn khi chưa thể hoàn thành nghiệp công danh. nỗi lòng ấy được tác giả thể hiện qua hai câu thơ cuối:

“nam nhi vị liễu công danh trái

tu thinh nhân gian thuyết vũ hầu”

hai câu thơ này có thể hiểu là nam tử chưa hoàn thành chuyện công danh, khi nghe chuyện vũ hầu liền lấy làm hổ thẹn. vũ hầu ở đây chính là khổng minh, nhà quân sư lỗi lạc của lưu bị nói riêng và của thời tam quốc, cũng như toàn lịch sị lo chung.

Điều phạm ngũ lão muốn bày tỏ chính là đấng nam nhi phải biết lấy gương sáng của người xưa mà so sánh, để phấn choứấn vn. niềm khát vọng công danh của tác giả, thực chất là khát vọng ược cống hiến tuổi trẻ, công sức, tài năng cho vua, cho giang sơn xã tắc, ềc

nếu như hai câu mở ầu bài thơ là âm hưởng hào sảng, chí khí ngút trời, thì hai câu sau, tac giả đã chuyển sang cảm xúc trữ tình, như lột tải nỗi nỗi diết, nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ, hùng hồn.

bài thơ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho một võ tướng tài ba “bách chiến bách thắng” lại sở hữu một trái tim nhạy cảm thi của. thuật hoài chynh là tác phẩm xuất sắc, thể hiện nỗi lòng của tc giả, cũng là nỗi lòng chung của tuổi trẻ hùng tráng và lờờt thí pẺ tu p>

because of them:

 • dàn ý phân tích bài thơ tỏ lòng
 • dàn ý cảm nhận về bài thơ tỏ lòng
 • Ý nghĩa nhan đề bài tỏ lòng
 • so sánh phiên âm và dịch thơ bài tỏ lòng
 • vẻ đẹp with người và thời đại nhà trần qua bài thơ tỏ lòng
 • phân tích hai câu đầu bài tỏ lòng
 • phân tích hai câu cuối bài tỏ lòng
 • -/-

  trên đy là hướng dẫn làm bài phân tích hào khí đông a qua bài thơ tỏ lòng của phạm ngũ lão bao gồm dàn ý chi tiết và những bài văt ọn l፻t l. hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ việc học tập của các em. ngoài ra, các em hãy truy cập doctailieu.com để tham khảo những bài văn mẫu 10 phong phú khác mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp nhé. chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

  Xem thêm: Khái niệm đơn chất và hợp chất? Phân biệt đơn chất, hợp chất như thế nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button