Melody là gì? Một số thuật ngữ trong âm nhạc bạn cần biết

Chắc hẳn ai cũng thắc mắc trong chương trình Rap Việt, các thí sinh hay ban giám khảo thường xuyên nhắc đến các thuật ngữ Melody, Rap Melody,… Vậy, Melody là gì và các thuật ngữ về âm nhạc khác. Cùng Thu Âm Việt tìm hiểu xem Melody là gì? Beat có nghĩa ra sao? Bên cạnh đó là các từ mới như chorus, hook.

1. Melody là gì ?

Melody là gì?

 • Melody dịch theo tiếng việt có nghĩa là giai điệu.
 • Giai điệu là một chuỗi các nốt tuyến tính mà người nghe, nghe được như một thực thể duy nhất. Giai điệu của một bài hát là tiền đề cho các yếu tố hỗ trợ và là sự kết hợp của cao độ và nhịp điệu. Chuỗi những nốt bao gồm giai điệu thỏa mãn về mặt âm nhạc và thường là phần đáng nhớ nhất của bài hát. Giai điệu có thể được dùng là bè nổi, bè đệm ở nền nhạc.
 • Đơn giản nó là giai điệu chính trong một đoạn nhạc thường được chơi hoặc hát nhiều lần.

Nó làm người nghe thông thường, tức không chuyên nghe rap, chú ý nhiều hơn vì nó dễ trôi vào tim óc hơn đoạn rap. Nhưng điều đó không có nghĩa là melody làm bài rap trở nên dễ dãi. Những rapper một khi đã đưa melody vào thì đều cực kỳ tôn trọng và đầu tư cho nó, dù có thể người nghe lại nghĩ ngược lại Melody làm cho bài rap đa dạng màu sắc, một công cụ để người nghe dễ tiếp nhận bài rap hơn. Và ngược lại, khi người nghe thông thường đã quen melody, họ sẽ lần lại nghe các verse khác trong bài rap. Đơn giản, melody tốt thì phải ăn nhập cả bài.

READ  Công thức tính vận tốc tức thời hay nhất - Vật lí lớp 10 - VietJack.com

Sau chương trình Rap Việt mùa 1, từ khóa Melody được tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng

2. Đặc điểm của melody là gì?

 • Gồm nhiều đoạn nhạc được lặp đi, lặp lại.
 • Giữa các melody có những khoảng trống hoặc không.
 • Phạm vi của một giai điệu là không gian mà nó chiếm trong phạm vi cao độ, mà tai người có thể cảm nhận được. Một số giai điệu nguyên thủy có một phạm vi gồm hai nốt nhạc; các soprano độc tấu trong “Kyrie Eleison” của Mozart ‘s Thánh lễ trong C nhỏ có tầm bắn hai quãng tám.
 • Nếu phong cách âm nhạc khác nhau thì giai điệu cũng có thể khác nhau

Đặc điểm của melody là gì?

Ví dụ :

 • Đối với nhạc Rock, nhạc có giai điệu và nhạc phổ thông khác hay nhạc đồng quê thường có xu hướng chọn 1 giai điệu .
 • Với nhạc jazz thì “lead” hay “head” mới là thuật ngữ chỉ giai điệu chính chứ không phải melody. Chúng được dùng như bắt đầu lối thể hiện ngẫu hứng.
 • Nhạc cổ điển của Ấn Độ rất xem trọng melody. Đồng thời đánh giá thấp hòa âm.
 • Còn với nhạc cổ điển phương Tây thì thường có một giai điệu chính. Sau đó có thể tạo ra các biển thể khác. Nhạc cổ điển hay có nhiều lớp giai điệu, được gọi tên là polyphony. Việc phối các giai điệu cùng một lúc có tên là counterpoint.
 • Cơ bản, các giai điệu được lấy từ cấu trúc chung.

3. Một số thuật ngữ trong âm nhạc cần biết

 • Beat là gì ?
READ  Thơ Châm Biếm Người Nhiều Chuyện ❤30+ Bài Mỉa Mai Hay

Beat là một thuật ngữ được sử dụng trong nhạc lý với nghĩa là nhịp, phách. Khi dùng để tính số nhịp đập trong một khuông nhạc thì beat gọi là NHỊP (ví dụ: nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…). Khi dùng để chỉ 01 lần nhịp đập, beat được gọi là PHÁCH nhạc (đoạn này ngân dài 3 phách, nghỉ 2 phách…).

Beat nhạc rất quan trọng đối với một bài hát

Trong âm nhạc thì beat được xem là một sợi dây liên kết các bộ phận với nhau. Trong một bản nhạc thì ca sĩ phải hát đúng nhịp, dàn nhạc phải chơi đúng nhịp để phối hợp với ca sĩ, mới tạo nên những bản nhạc hoàn chỉnh.

Người chịu trách nhiệm giữ beat chính là dàn nhạc, mà cụ thể là bộ tống hay người đệm, các nhạc cụ khác như string, background, solo và giọng hát,…Đều bám theo beat do bộ trống hoặc đánh đệm tạo ra.

Vì tính chất beat là đặc thù trong âm nhạc, mọi người gọi nhạc bản không có melody và giọng hát, nhưng hoà âm để phối với lời nhạc thì được gọi là nhạc beat.

 • Chorus là gì ?

Chorus được gọi là điệp khúc, Bình thường mọi bài hát đều có điệp khúc. Điệp khúc chính là có 1 đoạn nhạc lặp lại nhiều lần. Mục đích sử dụng điệp khúc đó là để nhấn mạnh ý nghĩa của bài hát cũng như tạo nên cao trào cho ca khúc. Đây cũng là phần được người nghe nhớ nhiều nhất về bài hát. Đôi khi bạn chỉ nhớ mỗi điệp khúc và luôn lặp đi, lặp lại một cách tự nhiên, mặc dù bạn không hề nhớ tên bài hát đó là gì.

READ  Tài chính doanh nghiệp là gì? [Cập nhật 2023] - Công ty Luật ACC

Lời bài hát của đoạn điệp khúc cần được trau chuốt, ngắn gọn, súc tích để có thể dễ ghi nhớ. Đồng thời phù hợp với đối tượng mục tiêu hay bắt xu hướng mới nhất. Chính những điều này tạo nên vai trò to lớn của chorus trong bài hát.

 • Hook là gì ?

Cũng được gọi là điệp khúc như Chorus, là thành phần cấu tạo nên bài hát. Nhưng khác nhau ở chỗ, Chorus là đoạn điệp khúc trong các bài hát thông thường. Còn Hook được sử dụng là điệp khúc trong các bản nhạc rap.

Hook là một verse rap. Hook cũng như melody ở việc nó xuất hiện hay không là không bắt buộc. Nhưng nếu mà cho vô thì chắc chắn làm người nghe chú ý hơn. Thậm chí, trong từ điển âm nhạc, hook còn được định nghĩa là yếu tố tạo sự nổi tiếng, giống như là cách để người ta nhớ bài rap. Hook hay là một hook chứa đựng linh hồn của bài hát, sự liên kết lời 1 để mở ra lời bài 2.

Hy vọng bài biết này giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về một số thuật ngữ trong lĩnh vực âm nhạc. Nếu bạn quan tâm sâu hơn về âm nhạc thì hãy đến với các khoá đào tạo âm nhạc tại Thu Âm Việt.

Dịch vụ đào tạo tại Thu Âm Việt

>> Đào tạo thu âm – Mix nhạc

>> Đào tạo hoà âm phối khí

>> Đào tạo sáng tác nhạc

Bài viết liên quan :

>> Sáng tác nhạc tại Thu Âm Việt

>> Sự kết hợp giữ hoà âm và phối khí