Y học dự phòng – Các ngành đào tạo – UMP

Ngành y học dự phòng

► TÊN NGÀNH: Y HỌC DỰ PHÒNG ► MÃ NGÀNH: 7720110 ► THỜI GIAN ĐÀO TẠO: 6 NĂM ► BẰNG CẤP TỐT NGHIỆP: BÁC SĨ Y HỌC DỰ PHÒNG __________________________________________________________________________________________

TỔNG QUAN

Y học dự phòng (Preventive Medicine) là một lĩnh vực y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh. Có thể xem YHDP là cầu nối giữa y học và y tế công cộng. Y học quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân và y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Vì vậy, mục tiêu hàng đầu của Y học Dự phòng là nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Người làm Y học dự phòng sẽ chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và chính sách thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe để giảm bệnh tật hoặc ngăn chặn và kiểm soát sự tiến triển, giám sát vấn đề sức khỏe, xác định nhu cầu sức khỏe và lập kế hoạch, quản lý và đánh giá các dịch vụ y tế.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO Mục tiêu của ngành là đào tạo những bác sĩ y học dự phòng có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tự học, siêng năng, trung thực, hợp tác tốt với các chuyên gia khác, hết lòng phục vụ cộng đồng; có kiến thức khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở, y tế công cộng vững chắc; có kỹ năng phân tích tình hình sức khỏe để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng cũng có khả năng nghiên cứu khoa học, tự đào tạo nâng cao và đủ tự tin tiếp cận, giao lưu và hội nhập với thế giới

READ  Sinh năm 1986 mệnh gì? Tuổi Bính Dần hợp tuổi nào, màu gì?

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP Bác sĩ làm công tác tư vấn, khám chữa bệnh tại:

• Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
  • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
  • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
  • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

KHẢ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG

• Thạc sĩ YTCC
  • Tiến sĩ YTCC, Dịch tễ học
  • Bác sĩ chuyên khoa cấp I: YTCC, YHDP, Dịch tễ học
  • Bác sĩ chuyên khoa cấp II: YTCC, YHDP, Quản lý y tế
  • Thạc sĩ, Tiến sĩ về Quản lý y tế, Quản lý bệnh viện, Khoa học sức khỏe, Môi trường, Dinh dưỡng… tại các đại học nước ngoài.

ĐIỂM NỔI TRỘI KHI HỌC NGÀNH NÀY TẠI UMP Đội ngũ giảng viên hàng đầu, phần lớn được đào tạo Sau đại học ở các nước tiên tiến, có kinh nghiệm làm việc – hợp tác với các đối tác quốc tế. Hiện khoa có 01 giáo sư, 05 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 30 thạc sĩ, 06 GV đang làm nghiên cứu sinh tại Anh, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

READ  Unikey cho Mac - Cài gõ tiếng việt trên Macbook cực nhanh

Phương pháp giảng dạy mới theo hướng hội nhập quốc tế và lấy sinh viên làm trung tâm:

• Sử dụng e-learning
  • Rèn luyện khả năng tư duy tích hợp nhằm trang bị kỹ năng tự học suốt đời.
  • Giảng dạy lý thuyết theo nhóm nhỏ kết hợp thực hành trực tiếp tại các labo của các Viện Y tế công cộng, Viện Pasteur, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – CT, Trung tâm Y tế dự phòng các quận huyện và các tỉnh lân cận.
  • Chương trình thực địa cộng đồng tại Vũng Tàu, Long An và Bình Dương giúp SV tiếp cận và thực hành kỹ năng cần thiết.

Các chương trình liên kết: hợp tác đào tạo và trao đổi sinh viên với Đại học công nghệ Queensland (Úc), Đại học Takasaki (Nhật Bản), Đại học Đan Mạch.

Cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nước: sinh viên đại học và sau đại học có cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nuớc.

Cơ sở vật chất hiện đại và chuyên nghiệp: Có 2 cơ sở đào tạo, trong đó cơ sở chính đặt trong khuôn viên Viện Y tế công cộng nhằm hỗ trợ tối đa cho SV có cơ hội thực hành thực tế tại các Labo và các chương trình giám sát tại địa phương.