Giải đáp cuộc sống

Nón quai thao và nón ba tầm

* chuyên mục cửa sổ tri thức trên Đà nẵng cuối tuần số chủ nhật 8-23-2020 có nói về non quai thao. cho tôi hỏi, nón quai thao có phải là tên gọi khác của non ba tầm? (lê thục uyên, quận hải châu, Đà nẵng)

– rất nhiều người nhầm lẫn giữa non quai thao và non ba tầm. thực ra, no quai thao chỉ là một cach gọi, một khái niệm chung chung về các loại no (trông giống một nửa quả bứa), non chân tượng (chân voi)…

bài tìm lại chiếc Nón ba tầm của nhà nghiên cứu quang thắng đĂng trên báo văn Hóa-thhao cuối Tuần ngày 24-7-2016 đã dẫn tưu từ cuốn techele dupelee chú thích thích bằng chữ “non phụ nữ, tục ngôn ba tầm”. chữ “tầm” ở đây là chữ để chỉ kích cỡ đo lường như trong “tầm cỡ, tầm thước, tầm vóc…”. một “tầm” bằng tám “thước” (there is xích trong chữ hán).

strong cuốn connaissance du viet nam (1954), tác giả còn giải thích rõ hơn: “nón ba tầm, chapeau de trois tầm (3 fois 8 pouces: 1m.20)”. nghĩa là: “non ba tầm (3 lần 8 thước: 1.20m)”. như vậy, trai ngược với một cach giải thích đang ngày càng trở nên pHổ biến rằng: “Nón ba tầm là cach ọc trại đi từ nón ba tầng, ba tầng là ba lớp lợp lợp nón”.

trong khi đó, nón quai thao là loại nón có quai nón bằng lụa rất đặc biệt do những người thợ ở làng Đơ thao, triều khúc (hà nột) nd. chiếc quai thao được tết bện, nhuộm rất cầu kỳ trở thành một loại quai nón cao cấp. vì thế, chiếc quai thao còn đắt hơn cả chiếc non.

READ  Người đại diện tiếng Anh là gì?

quai thao ược sử dụng với nhiều loại nón trang trọng như nón dâu, nón thầy tu (thao đen), và cả với các loại nón ba tầm, nón thúnng phụ. Nói Chung Trong NHữNG DịP ặC Biệt NHư Lễ Hội, đong đám … như vậy, quai thao có cr tểt kết hợp với nhiều loại Nón khác nhau, Trong đó rất phổ biến là quai thao tầt h. >

là một loại trang sức ặc biệt và cầu kỳ, chiếc quai thao trở thành chi tiết nổi bật hơn cả ở chiếc Nón và thường ược nhắc tới trước tiên “Nón quai thao”. Và cũng vì những tính chất nêu trên mà nón quai thao trở thành một khái niệm ể chỉ chỉ chung những chiếc no gay.

vì qua chú trọng vào dữ liệu ca dao, dân ca mà người ta đã “sáng tác” ra những cách giải thích lãng mạn về chiếc nón quai thaao như: nón quai thai là ni the dàhῺ cho the đi đi đi đi đi. ba tầm dành cho phụ nữ lớn tuổi hoặc trong lúc lao động.

ba tầm đã trở nên thi thiết với những người phụ nữ việt cả những khi chân lấm tay bùn, và cả những khi nôc trẩy Hói như đn đn trích bài d đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ DJ. ta à a lý lý như) ba tầm, ai xui cô mình đội xem hội (cái) đêm rằm”. tất nhiên, các cô nàng trẩy hội ều ội nón ba tầm cor quai thao, chiếc quai làm tăng vẻ quhere ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư n

READ  Dịch vụ công ích thiết yếu là gì? Các dịch vụ công ích thiết yếu hiện nay

accountant

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button