Vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN

Thành phần kinh tế tập thể là gì

như chúng ta đã biết thì kinh tế tập thể đó là thành phần kinh tế cùng với kinh tế nhà nước trở thành nền ảng dqun cố. vậy ở việt nam thì kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được hiểu như oế thế? vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ra sao?

tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa:

kinh tế thị trường ịnh hướng xã hội chủ nghĩa là sự ột pHá trong tư duy và thực tiễn lãnh ạo sự nghiệp ổi mới của ảng cộng sản việt nam. Đy là vấn ề lý luận và thực tiễn mới mẻ và hết sức phức tạp, gắn bó giữa việc nhận thức quy luật khách quan v ớt ât n. là kết quả một qua trình tìm tòi, thể nghiệm lâu dài, từ chưa ầy ủ ến ngày càng ầy ủủ, từ chưa sâu sắc ến ngày hơắcàn sâc.

ặc trưng về sở hữu: trước ổi mới, nền kinh tếc ta chỉc có một chế ộ ộ sở hữu về tư liệu sản xuất là chế ộ ộ công hữu (gồm sở hữu toàn dân và sở hữp. hành ổi mới ất nước, ảng cộng sản việt nam thừa nhận trên thực tếco nhiều hình thức sở hữu về tư liệu sản xuất, bao gồm cả công hữu và tư

READ  Phân tích thành ngữ 'giàu đổi bạn sang đổi vợ' và ý nghĩa phê phán ngụ ý phía sau

ặc trưng về cơu kinh tế: là nền kinh tếco nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ ạo, các thành phần kinh tế khhá trường ịnh tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

ặc trưng về pHân pHối: thực hiện phân pHối Theo kết quả lao ộng, hiệu quả kinh tế, mức đegon gop vốn và các nguồn lực khác vào sản xuất, dự Lý của nhà nước, từ chỗ coi nhà nước là chủ thể quyết ịnh phân pHối chuyển dần sang xác ịnh thị Trường quyết ịnh phân pHối lần ầu và nhà nhà nhc Thc Thực thực hi pH pH

về cơ chế vận hành của nền kinh tế: kết hợp giữa cơ chế thịng với vai trò quản lýn, điều hành của nhà nước phap quyền xã hội chủa, bảo ảo. tại hội nghị trung ương 6 khóa x, thang 3-2008, ảng ta khẳng ịnh, nền kinh tế thị trường ịnh hướng xã hội chủ nghĩa ở việt nam là n kinh tế vừa ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ phối bởi các quy luật kinh tế của chủ nghĩa xã hội và các yếu tố bảo đảm tính định hướng xã hội chủ nghĩa. Đy cũng là nền kinh tế cr tổ chức, co kếch, ặt dưới sự lãnh ạo của ảng cộng sản việt nam và sự quản lý của nhà nước xã hội chủ nghĩa. Kinh tế thị Trường ịnh hướng xã hội chủ nghĩa vừa phat huy những ưu thế của kinh tế thị Trường và kinh tế kếhch, vừa loại bỏ những khuyết tật , dân chủ, công bằng, văn minh.

READ  MỘT SỐ HỆ THỐNG ĐÁNH LỬA TRÊN Ô TÔ

nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của nhân dân trong ểi xột trih. nhà nước quản lý bằng chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch; sử dụng cơ chế thị trường để giải phóng sức sản xuất. nhà nước ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm ịnh hướng và tạo môi trường pháp lý cho sự phát triển các thành phần tến tế và cácth. trong nền kinh tế thị trường ịnh hướng xã hội chủ nghĩa, không phải thị trường điều tiết hoàn toàn mà còn có sự đu chờu, quh. gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, khắc phục những bất cập, khuyết tật của cơ tr chng thị>

2. vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa: