Siêu âm chẩn đoán thai sớm

Túi thai sớm trong tử cung là gì

hình ảnh siêu âm bình thường của thai sớm trong buồng tử cung.

hình ảnh ầu tiên nhìn thấy có dạng túi trống âm nằm trong niêm mạc tử cung, có ường kính khoảng 2-3mm qua sii âng. tốc độ tăng trưởng đường kính trung bình khoảng 1.13mm/ngày. thai đôi khác trứng có thể nhìn thấy hai túi trống âm trong buồng tử cung.

túi trống âm gồm có hai phần:

vùng trung tâm không hồi âm (khoang cơ thể ngoài phôi) và vùng ngoại vi có hồi âm (vòng nguyên bào nuôi).

bao quanh bởi nội mạc tử cung.

vị trí lệch tâm so với trục niêm mạc tử cung.

túi noãn hoàng (yolksac): là cấu trúc trong thai sớm nhất ược thấy trên siêu âm, ể xác ịnh chắc chắn đó là túni thai thật (phân biệt vċới ). Đây là hệ thống vận chuyển chính của mẹ- thai trước khi có hệ thống tuần hoàn nhau thai phát triển đầy đủ.

thường xuất hiện ở tuổi thai khoảng 5-5,5 tuần.

phôi thai: bắt đầu nhìn thấy ở tuổi thai khoảng 6 tuần dưới dạng cấu trúc có chiều dài khoảng 1-2mm, nằm ở ngoại hongi vi cnà tú

chiều dài phôi được đo từ đầu (đỉnh) đến mông hay gọi là chiều dài đầu-mông (crl).

Đây là phép đo đánh giá tuổi thai chính xác nhất trong 12 tuần đầu của thai kỳ . từ 6,5 -10 tuần tuổi thai, thường đường kính trung bình túi ối lớn hơn 10% so với crl. Từ Tuần Thứ 10, NướC Tiểu của Thai NHi Bắt ầu sản xuất vào vào khoang ối, Làm Khoang ối mở rộng hơn, phát triển nhanh hơn khoang màng ệm, hợp nhất vớng.

READ  Địa Ốc Bình Dương

tim thai: nhịp tim thai bắt đầu hoạt động vào khoảng tuần thứ 6 thai kì. có thể quan sát được qua đầu dò âm đạo từ khi phôi có kích thước >=2mm. tuy nhiên có 5-10% trường hợp crl từ 2-4mm vẫn chưa thấy hoạt động tim thai. siêu âm đường bụng thấy chậm hơn khoảng 1 tuần.

trong những trường hợp thai sớm khi chưa nhìn rõ các cấu trúc của thai, chẩn đoán thai trong buồng tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu thôc d: bác sĩ siêu âm. các thuật ngữ như “túi thai trống”, “màng rụng đôi” hay ngay cả “túi thai giả” đều không thể khẳng định hay loại trừ thai trong tử cung. bệnh nhân không có triệu chứng, khuyến cáo đợi cho đến khi thấy có phôi bên trong mới khẳng định là túi thai thật.

thai sớm bất thường và sự kết hợp chẩn đoán với β-hcg

nồng độ β-hcg liên quan đến tuổi thai. trong giai đoạn sớm của thai kỳ β-hcg tăng >= 53% sau 48h. nếu tăng không đủ có thể nghĩ tới thai bất thường. tuy nhiên có 15% thai trong tử cung có β-hcg tăng <53% và 17% thai ngoài tử cung tăng β-hcg gấp đôi. vì vậy kết hợp với siêu âm chẩn đoán là rất quan trong để xác định vị trí làm tổ của thai. siêu âm đường âm đạo thấy hình ảnh đầu tiên của túi thai tương ứng β-hcg =1500- 2000 miu/ml với độ nhạy gần 100%.

READ  Quản lý bán hàng gồm những gì? Những điều mà chủ doanh nghiệp cần biết

Thai sớm không rõ vị trí:

thai sớm chưa vào buồng tử cung: bệnh nhân thử that thử thai (+) hoặc ịnh lượng β-hcg & gt; 100 mui/ml nhưng trên siêu âm chưa thấy hình cung cần theo dõi sát triệu chứng, hình ảnh siêu âm và ịnh lượng theo dõi sự phát triển của β-hcg ể ể phân biệt với thai ngoài tử cung hant bạ:

Thai ngoài tử cung: chiếm khoảng 1-2% tổng số thai kỳ. dấu hiệu túi thai có hình ảnh tui noãn hoàng và pHôi thai cho pHép loại bỏ trường hợp thai ngoài tử cung, trừ trường hợp xảy ra vừa thai trong vừa thai ngoài là hiếm gặp (kho ° ° ° ° ° ° ° ° Ngoài: vòi trứng (there are gặp), đoạn kẽ, trong ổ bụng … trên siêu âm không thấy thai trong buồng tử cung, thay vào đó có tho hình ảnh một khốm ệm ớm ớm ớm ớm ớm ớm ớm ớm ớm ớm v athe v athe v athe v athe v athe , phôi thai, tim thai.

thai nghén thất bại sớm:

Thai ngừng phat triển:

theo hiệp hội sản phụ khoa hoa kỳ (acog, 2015) đã đưa ra khuyến cáo chẩn đoán dựa trên sru (society of ultrasound radiologists, 2012)

dấu hiệu chẩn đoán thai ngừng phát triển

nghi ngờ Thai ngừng phat triển

crl ≥ 7 mm và không có tim thai

crl< 7 mm và không có tim thai

msd ≥ 25 mm và không có phôi

msd từ 16 – 25 mm và không có phôi

READ  NAPACO chuyên phân phối trang thiết bị nhà hàng khách sạn chất lượng uy tín

túi thai không có yema, sau 14 ngày vẫn không thấy phôi và tim thai

túi thai không có yema, sau 7 – 13 ngày vẫn không thấy phôi và tim thai

túi thai có yema, sau 11 ngày không thấy phôi và tim thai

túi thai có yema, sau 7 – 10 ngày không thấy phôi và tim thai

không có phôi sau hơn 6 tuần tính theo ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng

túi ối rỗng (túi ối ngay bên cạnh yolk sac), không thấy phôi sống

giãn lớn yolk sac ≥ 7 mm

kích thước túi thai nhỏ hơn tương đối so với kích thước phôi (msd – crl < 5 mm)

msd: đường kính trung bình túi thai

sảy thai sớm tự nhiên hoàn toàn: trên siêu âm không thấy hình ảnh của thai mà chỉ có thể thấy được ít dịch trong buồng tử cung.

sảy thai sớm không hoàn toàn: khi qua trình sảy thai xảy ra nhưng sự ra thai không hoàn toàn và vẫn còn phần mô vẫn nằm trong buồng tử cung. trên siêu âm thấy hình ảnh khối hỗn hợp âm nằm trong buồng tử cung. cấu trúc này gồm các mảnh vụn của sản phẩm thụ thai và máu. hoạt động chế tiết của β-hcg của các thành phần này rất thay đổi. Định lượng hcg hầu như không có giá trị trong trường hợp này.

một số hình ảnh bất thường khác phát hiện trong thời kỳ thai sớm:

bác sỹ ngô kiều trang, khoa c8-c