Vũ trụ là gì? Hệ mặt trời là gì? Những hiểu biết về Trái đất

Vũ trụ là gì hệ mặt trời là gì

Vũ trụ là gì hệ mặt trời là gì

vũ trụ là gì? hệ mặt trời là gì? những hiểu biết gì về trái đất trong hệ mặt trời? hãy cùng trung tâm xử lý và phân tích dữ liệu ảnh viễn thám csia khám phá những điều kỳ bí trong thiên hà rộng lớn và hệ mặt trờ chúng.

vũ trụ là gì?

vũ trụ là khoảng không gian vô tận chứa các thiên hà. mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể (như các ngôi sao. hành tinh, vệ tinh, sao chổi,…) cùng với khí, bụi và bứđt xạ. vũ trụ mà ta quan sát được hiện nay chứa khoảng 10 tỷ thiên hà, có bán kính 3.1025m, chứa khoảng 1020 ngôi sao với tổng khối lưảng khoảp.

thiên hà chứa mặt trời và các hành tinh của nó (trong có trái Đất) được gọi là dải ngân hà. thiên hà của chúng ta gồm 1011 ngôi sao, có hình đĩa dẹt xoắn ốc, bán kính khoảng = 45,000nas

Vũ trụ là gì? Hệ mặt trời là gì? Những hiểu biết về Trái đất

vị trí mặt trời trong dải ngân hà

hệ mặt trời trong vũ trụ là

hệ mặt trời là một hệ hành tinh có mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của mặt trời, tất cả chu cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Vũ trụ là gì? Hệ mặt trời là gì? Những hiểu biết về Trái đất

các hành tinh trong hệ mặt trời

hệ mặt trời gồm có mặt trời và 9 hành tinh quay quanh nó, theo các quỹ đạo ellip gần tròn. vòng trong có 4 hành tinh dạng rắn là sao thủy, sao kim, quả ất, sao hỏa, vòng ngoài có 5 hành tinh dạng khí là sao mộc, sao thổ, sao thiên vương, sao hẰơng, sao. p>

READ  Sinh trắc vân tay cho trẻ em có thực sự dự đoán tương lai cho con

giữa sao hỏa và sao mộc có một vành đai gồm các tiểu hành tinh với đường kính từ vài chục mét tới vài trăm kilômét. các hành tinh đều có từ 1 đến 22 vệ tinh, trừ sao thủy và sao kim.

ngoài ra còn có một số sao chổi, gồm một nhân rắn chứa bụi và nước đá với một đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu kilômét quantes quantes

trái Đất trong hệ mặt trời trong vũ trụ

trái đất, hành tinh thứ 3 tính từ mặt trời, cùng với mặt trăng một vệ tinh duy nhất tạo ra một hệ thống hành tinh kép đặc. trái đất là hành tinh lớn nhất trong số các hành tinh bên trong của hệ mặt trờt với đường kính ở xích đạo 12,756 km.

nhìn từ không gian, trái đất có màu xanh, nâu và xanh lá cây với những đám mây trắng thường xuyên thay đổi. bề mặt trái ất có một ặc tính mà không một hành tinh nào khác có: hai trạng thái của vật chất c cùng tồi b bi b.hau ở cả th thể vàrắn. vùng ranh giới giữa biển và đất liền là nơi duy nhất trong vũ trụ có vật chất hiện hữu ổn định trong cả 3 thể rắn, lỏng v>

hành tinh trái đất di chuyển trên một quỹ đạo gần ellip, mặt trời không ở tâm của ellip, mà là tại một trong 2 tiêu điểm. trong thời gian một năm, có khi trái đất gần, có khi xa mặt trời đôi chút, vì quỹ đạo ellip của nó gần như hình tròn.

READ  Quản trị tài chính kế toán

trái đất cách mặt trời bao nhiêu km

hàng năm, vào tháng giêng, trái ất gần mặt trời hơn so với vào tháng 7 khoảng 5 triệu km, sự sai biệt này qua nhỏ so với kho ảng cátr mặt.

chung ta không cảm nhận ược sự khac biệt này trong một vòng quay của trai ất quanh mặt trời, there are Trong một năm, sự khác biệt về khoảng cach này trời hơn so với mùa hè chút ít.

Vũ trụ là gì? Hệ mặt trời là gì? Những hiểu biết về Trái đất

chuyển động của trái Đất quanh mặt trời

trái Đất quay quanh chính mình

trái đất chuyển động quanh mặt trời, đồng thời nó cũng tự quay quanh trục của nó. trong thời gian quay một vòng quanh mặt trời, trái đất quay 365 và 1/4 vòng quanh trục. chuyển động quay quanh mặt trời tạo nên bốn mùa, chuyển động quay quanh trục tạo nên ngày và đêm trên trái đất.

trục quay của trái đất không thẳng góc với mặt phẳng quỹ đạo, bởi thế chúng ta có mùa đông và mùa hè. trái ất quay, vì thế ối với chúng ta ứng trên trái ất có vẻ như các vì sao cố ịnh ược gắn chặt với quả cầu bầu trời quay xung quanh.

chuyển động quay của trái đất không qua nhanh để lực ly tâm của nó có thể bắn chúng ta ra ngoài không gian. lực ly tâm tác dụng lên mọi vật cùng quay theo trái đất, nhưng vô cùng nhỏ. lực ly tâm lớn nhất ở xích đạo nó kéo mọi vật thể lên phía trên và làm chúng nhẹ đi chút ít. vì thế, mọi vật thể ở xích đạo cân nhẹ hơn năm phần ngàn so với ở hai cực.

READ  V trong tiếng Anh là gì? Giải thích các ký tự viết tắt

hậu quả của chuyển động quay làm cho trái đất không còn đúng là quả cầu tròn đều nữa mà lực ly tâm làm cho nó phình ra ởú xí. sự sai khác này thực ra không đáng kể, bán kính trái ất ở xích ạo là 6.378.140km, lớn hơn khoảng cách từ 2 cực ến tâm trái ất 2 gầm.

sự sống và các đại dương có khả năng tạo ra sự sống chỉ hiện hữu duy nhất trên trái đất. trên các hành tinh khác gần chúng ta nhất như sao kim thì quá nóng và sao hỏa quá lạnh. nước trên sao kim nay đã bốc thành hơi nước, còn nước trên sao hoả đã đóng thành băng bên dưới bề mặt của nó. chỉ có hành tinh của chúng ta là phù hợp cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ từ 0 đến 100oc.

nguồn: wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *