Vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì

vệ sinh an toàn thực phẩm là các điều kiện ối với ca nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi kinh doanh các sản pHẩm, dịch vụ cung cấp thực phẩm thông qua việc ược ượ nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

các ngành nghề đối tượng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  • cơ sở Kinh doan, dịch vụ, pHục vụ ăng cố ịnh là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt pHố, dùng ể kinh doanh thực phẩm ược chia làm làm ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
  • cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
  • cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uẻing ch
  • t

  • cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố ịnh tại chỗ bảo ảm c c cuar chao…).
  • nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
  • quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ ộng, thường ược bố trí ởưnthọng hunt.
  • căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
  • chợ là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
  • nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nưỡg ch
  • siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
  • hội chợ là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.
  • Điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm

    cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây

  • có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây
  • có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây

    • có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gay độc hại, nguồn gay ô nhiễm và các yếu tố ghi>
    • có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
    • có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khák; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây
    • có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
    • duy trì các điều kiện bảo ảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu phẩm và các tài liệu khác về that ẩnh sảt. >
    • tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến ​​​​thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
    • có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
    • cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

      • sở y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chếth biỻ>
      • sở công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
      • hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

      • bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
      • bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trag thiết bị, dụng cụ bảo ảm điều kiện vệ sinh an toàn thực pHẩm Theo quy ịnh của cơ quant quant lý lhà nước Cóc Cóc Cóc Cóc Có có thẩm quyền;
      • giấy xác nhận ủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cến cản ấp huyấp huyế>
      • Giấy xác nhận đã ược tập hu ấn kiến ​​thức về an toàn vềc sinh

        thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

        • bước 1: nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã hướng dẫn nêu trên
        • bước 2: tiếp nhận, xử lý hồ sơ: trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận ủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nướcc có cr thẩm quyền kiểm tra thực tếi điều kiện ả sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
        • bước 3: cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.
        • hiệu lực của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

          • 03 năm kể từ ngày cấp.
          • Trước 06 that tinh ến ngày giấy chứng nhận cơ sở ủ điều kiện an to àn thn thp thp thp thp thp thp thp thp thp thp thp thp thp thp thp thpt th ậ s ơ sơ sơ sậ sậ sậ sậ sậ sậ sật tt. tục sản xuất, kinh doanh.
          • một số câu hỏi liên quan

            an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

            an toàn vệ sinh thực phẩm được hiểu là đảm bảo cho thực phẩm luôn sạch, đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. những thực phẩm ảm bảo vệ sinh cần ược kiểm nghiệm và trải qua qua trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự ồn quồth quềcềc quan.

            những ai cần phải khám sức khỏe khi xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

            mọi can bộ, nhân viên trong ơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở ủ điều kiện an toàn thực pHẩm ều phải có ủ sức khỏe ảm bảt ộtg cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơa cơ khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở ủ điànth an kiều ki.

            những ai cần tham gia tập huấn kiến ​​​​thức về an toàn vệ sinh thực phẩm?

            mọi cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến ​​​​thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

READ  Học sinh tiên tiến tiếng Anh là gì? Và các từ ngữ liên quan 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *