Cách phân biệt các loại bột làm bánh cực kì đơn giản

Cách phân biệt các loại bột làm bánh cực kì đơn giản

Các loại bột làm bánh

1 Các loại bột làm bánh

Bột làm bánh bông lan – Bột số 8

Bột số 8 hay còn được gọi là Cake Flour hay bột bánh ngọt. Loại bột này thường có màu trắng nhẹ và khi sờ vào có cảm giác rất mịn tay.

Ngoài ra, bột này chứa lượng protein (cụ thể là gluten) khá thấp, dao động khoảng 8 – 9% nên tạo ra thành phẩm bánh với cấu trúc mềm, xốp, nhẹ, thích hợp để làm bánh bông lan hay bánh cupcake,…

Bột làm bánh bông lan - Bột số 8

Bột làm bánh pastry – Bột số 11

Đây là loại bột có hàm lượng protein trung bình, dao động từ khoảng 9.5 – 11%. Điều này giúp cho bột có thể tạo ra các loại bánh có độ mềm, xốp một cách dễ dàng. Loại bột này có màu trắng kem, có thể thích hợp dùng để làm muffin, pound cake hoặc cookie.

Bột làm bánh pastry - Bột số 11

Bột làm bánh mì – Bột số 13

Bột bánh mì gồm các loại như bột bánh mì trắng (white bread flour), bột bánh mì whole wheat, bột hữu cơ (organic), bột bánh mì tẩy trắng, bột bánh mì không tẩy trắng.

Loại bột này được làm từ bột lúa mì cứng, chứa 12 – 14% lượng protein, thích hợp để làm bánh mì bởi chứa hàm lượng gluten khá cao. Khi được nhồi bột theo kỹ thuật chính xác sẽ tạo ra bánh mì có độ dẻo, dai vô cùng thơm ngon.

Bột làm bánh mì - Bột số 13

Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng có tên tiếng anh là All Purpose Flour hay Plain Flour, là loại bột được làm từ hạt lúa mì chứa thành phần protein từ 10 – 12%. Loại bột này được dùng thay thế cho bột chuyên dụng trong các món bánh quy, bánh mì, bánh gato,…

Để nhận biết loại bột này vô cùng đơn giản, có 2 loại bột mì đa dụng là bột được tẩy trắng (bleached) và loại bột không tẩy trắng (unbleached). Trong đó thì loại bột được tẩy trắng có màu sắc trắng hơn bột không tẩy.

Bột mì đa dụng

Bột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám hay còn có tên gọi khác là Whole Wheat Flour, với thành phần được xay từ hoàn toàn 3 thành phần chính trong hạt lúa mì là cám, mầm và nội nhũ nên sẫm màu hơn các loại bột khác.

So với các loại bột mì khác thì loại bột mì này chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như có hương vị thơm ngon và có vẻ nồng hương bột hơn.

READ  Các thủ tục đăng ký làm sim sinh viên của Viettel trong năm 2021

Bột này thường chứa khoảng 14% hàm lượng protein, cũng vì vậy mà thành phẩm bánh tạo ra từ loại bột này thường có hình dáng ngắn, cấu trúc đặc và kém dai hơn.

Bột mì nguyên cám

Self-rising flour – Bột mì có baking powder

Loại bột này còn có tên gọi khác là bột bánh mì hay bột tây. Trong loại bột này có chứa bột mì, bột nở và muối bột, đồng thời có hàm lượng protein dao động ở khoảng 8.5%.

Vì trong bột đã có một lượng muối nhất định nên khi sử dụng loại bột này để chế biến các loại bánh thì người làm thường không cho thêm muối. Loại bột này thường được dùng để làm bánh mì hay bánh quy.

Self-rising flour - Bột mì có baking powder

Bột gạo

Bột gạo (Rice Flour) là thành phần chính trong nhiều loại bánh ở các nước Châu Á. Loại bột này được tạo ra nhờ vào việc xay mịn từ gạo tẻ hoặc các loại gạo khác.

Bột gạo thường được sử dụng để chế biến một vài loại bánh phổ biến tại Việt Nam có kết cấu dẻo mịn như bánh cuốn, bánh căn, bánh bèo,… và các loại sợi như bún tươi, bánh phở,…

Bột gạo

Bột nếp

Bột nếp hay còn gọi là Glutinous Rice Flour – Sticky Rice Flour, là một loại bột được làm từ các loại gạo nếp được xay mịn.

Đặc tính của loại bột này là giúp các thành phẩm bánh thơm, dẻo và có độ kết dính cao. Bột nếp thường được dùng để làm bánh ít, bánh trôi nước, bánh giầy,…

Bột nếp

Bột nở

Bột nở là một trong những loại bột không thể thiếu khi làm bánh. Loại bột này có thành phần chính là bột bắp và các loại acid.

Khi sử dụng để làm bánh thì bột nở sẽ giúp bánh nở phồng, tơi xốp và không bị xẹp. Vì vậy mà trong công thức để làm bánh bông lan, bánh kem tươi hay bánh bao,… đều sử dụng loại bột này.

Bột nở

Bột năng

Bột năng hay còn có tên gọi khác là bột sắn hoặc bột đao, được xay mịn từ tinh bột mì hay củ sắn. Loại bột này không chỉ ứng dụng trong khi làm các món bánh mà còn được sử dụng trong món ăn nhằm tạo độ sệt cho món ăn.

READ  Tiểu sử VIỆT HƯƠNG là ai, sinh năm, đời tư của diễn viên - 2dep

Bột có thể dùng trong công thức làm một vài loại bánh như bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh canh,… hoặc sử dụng để nấu chè, nấu súp,…

Bột năng

Bột khoai tây

Bột khoai tây hay Potato Starch Flour là loại bột được làm từ khoai tây. Về tính chất thì loại bột này khá giống với bột năng hoặc bột ngô nhưng giá thành lại khá cao. Loại bột này được sử dụng để làm nguyên liệu thêm vào giò, chả, làm bánh rán,…

Bột khoai tây

Bột sắn dây

Bột sắn dây là được làm từ củ sắn dây. Sắn dây được đem sơ chế sạch rồi xay nhuyễn cùng với nước, sau đó lọc để lắng tinh bột sắn dây xuống, cuối cùng đem phơi khô và bẻ miếng nhỏ thì bạn sẽ thu được loại bột này.

Bột sắn dây có đặc tính rất mát nên thích hợp với pha làm nước uống hoặc dùng nấu chè để giải nhiệt.

Bột sắn dây

2 Gợi ý một số món bánh dễ làm

Bánh quy cà phê

Bánh quy là một loại bánh ưa thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon cùng cách làm khá đơn giản.

Bạn chỉ cần sử dụng bột mì đa dụng, kết hợp với bột cà phê cùng một vài nguyên liệu khác là đã có thể thưởng thức món bánh quy cà phê giòn rụm, bùi ngọt, béo béo cùng chút đắng nhẹ cực hấp dẫn rồi đó.

Bánh pizza

Pizza là thức ăn nhanh được nhiều bạn trẻ yêu thích. Giờ đây, chỉ cần kết hợp bột mì cùng một vài nguyên liệu cần thiết là bạn đã có ngay món pizza nhiều màu sắc rồi.

Bánh trông vô cùng bắt mắt với màu đỏ, xanh của ớt chuông, tương cà, vị béo béo của phô mai kết hợp cùng vị ngọt ngọt mặn mặn của pate và xúc xích, vô cùng hấp dẫn.

Bánh bao chiên nhân thịt nấm phô mai

Bánh bao là loại bánh khá phổ biến và quen thuộc của nhiều người. Chỉ cần chuẩn bị bột mì số 11 kết hợp với bột nổi, sữa tươi, thịt bò, phô mai,… là bạn đã có thể làm bánh bao chiên nhân thịt nấm phô mai rồi.

READ  Khối A nên học ngành gì? - Hotcourses Vietnam

Những chiếc bánh bao chiên nhân thịt nấm phô mai với vỏ ngoài giòn rụm cùng mùi thơm lừng của sữa tươi hòa quyện lại sẽ khiến bạn thích mê đó.

Bánh tart

Bánh tart là một món bánh truyền thống có từ lâu đời ở Phương Tây với đa dạng các hương vị từ ngọt đến mặn.

Để chế biến món bánh này, bạn chỉ cần dùng đế bánh tart và sử dụng các nguyên liệu khác như thịt heo xay, phô mai mozzarella,… trộn lại để làm nhân.

Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã có ngay những chiếc bánh tart với phần đế giòn xốp, vị bùi béo của nhân thịt phô mai cực kỳ thơm ngon đó.

Bánh mì hoa mai

Đây là món bánh thơm ngon thường được làm trong các dịp lễ Tết. Với hình dáng xinh xắn cùng hương vị thơm ngon, đây chắc chắn là món bánh khiến bạn mê mẩn từ lần thử đầu tiên đó.

Sử dụng một vài nguyên liệu đơn giản như bột mì số 13, men nở instant, trứng gà, sữa tươi không đường,… Qua một vài công đoạn đơn giản là có ngay món bánh mì hoa mai thơm phức mùi bơ cùng lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, cuốn hút rồi đấy.

Bánh su kem

Với hương vị béo ngọt, thơm ngon, đây chính là một trong những món bánh ưa thích của nhiều người. Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mịn, thơm ngon của phần nhân bên trong chỉ với lần thử đầu tiên đó.

Chỉ với một vài bước làm đơn giản, chuẩn bị các nguyên liệu như bột mì đa dụng, bột bắp, bơ lạt, sữa tươi không đường,… để có được món bánh su kem với phần vỏ vàng ươm, xốp nhé.

CLICK xem ngay nồi chiên không dầu đang giảm giá CỰC HOT!

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nồi chiên không dầu đang bán chạy nhất tại Điện máy XANH nhé!

Như vậy, Điện máy XANH đã mách bạn cách phân biệt các loại bột làm bánh cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được mẹo hữu ích khi vào bếp nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vào bếp để khám phá nhiều điều bổ ích khác nha!