Từ vựng

Năm phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Bạn có nền tảng ngữ pháp tiếng Anh tốt nhưng vẫn khó hiểu người bản ngữ nói gì? Đây là tình huống mà rất nhiều người học tiếng Anh thường gặp phải. Đa số học sinh thường thấy việc luyện nghe và giao tiếp tiếng Anh là một bài tập khó vượt qua, và dù dành nhiều thời gian cho việc học nhưng kết quả vẫn không như mong đợi. Dưới đây là 5 cách giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cơ bản để có thể cải thiện kỹ năng này tốt hơn.

Học cách lắng nghe

Điều quan trọng là phải làm quen với cách phát âm của một ngôn ngữ và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Người học thường bị phân tâm bởi ngôn ngữ viết và đánh mất tầm quan trọng của ngôn ngữ nói. Dành nhiều thời gian luyện nghe cũng như luyện kỹ năng nói, đọc và viết.

Kênh youtube chứa nhiều tài nguyên hữu ích giúp bạn tạo môi trường luyện tập tốt hơn. Ngoài ra, podcast cũng là một lựa chọn tốt không kém, vì nó chứa nhiều đoạn hội thoại gần gũi với cuộc sống hàng ngày và các tình huống thực tế.

Nghe văn bản

Bạn nên tìm video có phụ đề hoặc xem phim có phụ đề. Bằng cách này, khi bạn gặp một từ bạn không hiểu, bạn có thể tra cứu ngay lập tức một từ hoặc cụm từ tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể tìm sách nói có script, nhưng có một mẹo nhỏ là chọn sách mà bạn đã biết nội dung chính, giúp bạn luyện nghe dễ dàng hơn.

READ  50 Từ vựng tiếng anh chỉ cảm xúc dễ học nhất

Viết những gì bạn nghe thấy

Khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản, điều quan trọng là bạn hiểu được bao nhiêu từ trong đoạn âm thanh. Nghe âm thanh thêm một vài lần và cố gắng ghi lại những gì bạn nghe được. Sau đó, so sánh những gì bạn đã viết với kịch bản, tìm ra những lỗi bạn đã mắc phải và tại sao bạn lại mắc những lỗi đó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ những điểm yếu của mình để có thể tập trung cải thiện và phát triển.

Lặp lại

Chọn một chủ đề nghe tương tự hoặc luyện nghe lặp đi lặp lại cùng một chủ đề cho đến khi bạn quen với từ vựng xoay quanh chủ đề, đây là một trong những bước quan trọng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Thính lực đáng kể. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng.

Ngoài ra, khi bạn không hiểu một từ, hãy nghe nhiều người bản ngữ phát âm từ đó. Bởi vì các trọng âm khác nhau có thể thay đổi cách phát âm của các từ, việc nghe cùng một từ được lặp lại bằng giọng bản ngữ khác nhau sẽ giúp bạn làm quen tốt với cách phát âm.

Trò chuyện với người bản ngữ

Trò chuyện với người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình. Những cuộc trò chuyện này thường diễn ra trong những bối cảnh không mong muốn, điều này sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa phong cách viết và phong cách nói.

READ  Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về thời tiết đa dạng nhất

Nói tiếng Anh thường chứa đầy tiếng lóng và liên từ, điều này có thể gây khó khăn cho những người mới làm quen với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, đừng ngần ngại yêu cầu người bản ngữ lặp lại những gì bạn đã học hoặc giải thích những từ bạn không hiểu.

Nói tóm lại, nghe và hiểu tiếng Anh đòi hỏi rất nhiều tài liệu học tập. Tuy nhiên, hãy sử dụng năm phương pháp nghe cơ bản này để giao tiếp tiếng Anh. Hội đồng Anh muốn bạn có lựa chọn phù hợp nhất với mình. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến tại đây để phát triển cả 4 kỹ năng tiếng Anh cần thiết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button