Giải đáp cuộc sống

Giá trị thặng dư là gì? Những điều cần biết [Chi tiết 2022]

nếu đã từng nghe ến những học thuyết liên quan ến nền kinh tế thì chắc chắn không thể không biết ến học thuyết dì giáết tr>. Ối với chủ nghĩa tư bản, giá trị thặng dư chynh là điều kiện ể có thể tồn tại và cũng ồng thời là cơ sở ể ể ể pharển của quan hệ vậy, giá trị thặng dư là gì và có nguồn gốc ra đời như thế nào? Đặc điểm ra sao? hãy cùng công ty luật acc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. giá trị thặng dư là gì?

– Theo những kết luận của c.Mác, giá trị thặng dư là gì ược hiểu như sau: đây là giá trị do những người lao ộng làm thuê lao ộNg và sản s ản s ả trị sức lao động của mình và bị nhà tư bản chiếm đoạt.

Bạn đang xem: Tỷ suất giá trị thặng dư là gì

– khi nhà tư bản thực hiện ầu tư các chi phí về nguyên vật liệu ể ể sản xuất thì mục đích của họ là nhãm chiếm ďđt ưbá> b>.

– người lao ộng làm thuê trong qua trình lao ộng thực chất tạo ra ược rất nhiều những giá trị và nhiều hơn so với tiền công hỰưc .

2. các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư

hiểu ược bản chất của giá trị thặng dư là gì thì chung ta cũng cần pHải nắm ược những yếu tố gây ảnh hưởng ến giá trịng dư nà ơ ơ ơ theo đó, những yếu tố này bao gồm:

– năng suất lao ộng của người làm thuê : đy chính là số lượng sản phẩm mà người làm thuê làm ra ược trong một khoẝghảng thảnh.

– thời gian lao ộng Điều kiện sản xuất bình thường tức là những điều kiện cầnco ể người lao ộng có thể làm việc ởc tối thiểu ểo ra sản pHẩm.

– cường ộ lao ộng: ể ể ể ểnh sảt p>

– những yếu tố khác:

+ công nghệ sản xuất

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: nhóm máu O Rh có hiếm không?

+ thiết bị, máy móc

+ vốn đầu tư

+ trình độ quản lý

3. các phương pháp sản xuất giá trị thặng dư

có ba cách để có thể sản xuất giá trị thặng dư là gì từ nhà tư bản được sử dụng nhiều nhất.

cach thứ nhất, phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

– Giá Trị Thặng dư Tuyệt ối là giá trị thặng dư thu ược dựa vào việc kéo dài thời gian lao ộng tối đa nhiều hơn khoảng thời gian cần thiết ể

– phương thức: kéo dài ngày lao động và giữ nguyên khoảng thời gian lao động tất yếu, năng suất để làm tăng lên giá trặp>th

– phương pháp này được sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa tư bản. với đặc điểm sản xuất còn thủ công, năng suất thấp.

cách thứ hai, phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tương đối

– giá trị thặng dư tương ối là giá trị thặng dư thu ược nhờ rút ngắn thời gian lao ộng tất yếu trên cơ sở tăng năng suẙt la.

Xem thêm: Hệ liên kết quốc tế là gì? Tìm hiểu về hệ liên kết quốc tế

– phương thức: hạ thấp giá trịc lao ộng ể rud

cách thứ ba, phương pháp sản xuất giá trị thặng dư siêu ngạch

– giá trị thặng dư siêu ngạch là phần giá trị thặng dư thu được vượt trội hơn so với giá trị thặng dư bình thườ cộa xng.

– phương thức: tập trung đẩy mạnh việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động cá biệt. từ đó, giá trị cá biệt của hàng hóa thấp hơn giá trị xã hội.

4. những câu hỏi thường gặp.

4.1. ví dụ về giá trị thặng dư trong lao động?

ví dụ 1: có thể hiểu gttd của karl marx là pHần chênh lệch giữa giá trị hàng hoá và số tiền ượcco cc nhà tư bỏn ra.trong qua trình kinh doanh, các nhà tưn kinh doanh thines liệu sản sản xu là tư bản bất biến và bỏ ra tiền để thuê mướn nlĐ gọi là tư bản khả biến.

ví dụ 2: một nlĐ làm việc trong một ngày được giá trị sản phẩm là 1 đồng. nhưng đến ngày thứ hai trở đi, trên cơ sở sức lao động đã bỏ ra ở ngày thứ nhất, nlĐ đó sẽ làm ra được 3 đ. số tiền chênh lệch đó chính là giá trị thặng dư sức lao động.

4.2. máy móc có tạo ra giá trị thặng dư không?

Máy Móc với tư cach là yếu tố của qua trình lao ộng tạo ra giá trị sử Dụng với máy móc đegon vai trò là yếu tố của qua trình tạo ra và làm tìng g g g g g g g va Và làm tăng g g g g g vai trịu tố của qua trình tạo ra và làm tăng goal Hàng Hóaa có hai thuộc tính: giá trịle sửng và giá trịi vì vì lao ộng sản xuất hàng hen . động, nhất là công cụ cơ khí hay máy móc). sử dụng máy móc càng hiện ại thì sức sản xuất của lao ộng càng cao, càng làm ra nhiều giá trị sử dụng (nhiều của cải) trong gƝian vột .

4.3. giá trị thặng dư có phải là phần trả công của quản lý cho nhà tư bản ko?

giá trị thặng dư không phải là phần trả công của quản lý cho nhà tư bản.

4.4. tỷ suất giá trị thặng dư là gì? công thức tính?

tỷ suất giá trị thặng dư là tỷ số tính theo pHần ttr giữa giá trị thặng dư và tư bản khả biến tương ứng ển sản xuất thrị ththng dư đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ.

công thức tính như sau:

m’ = (m/v) x 100%.

Xem thêm: Môi trường là gì? có mấy loại môi trường tự nhiên?

trên đây là những kiến ​​​​thức về giá trị thặng dư là gì do công ty luật acc tổng hợp, phân tích và gửi đến bạn đọc. Đây tuy là vấn đề mang tính lý luận, vĩ mô nhưng trên thực tế nó hoàn toàn có thể áp dụng và chính xác ở bất kỳ thời đại nào. do đó, nếu hiểu và có thể thực hiện những nguyên lý này vào trong thực tiễn, nững hoạt động kinh tế sẽ nên dƅn d.p

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button